“Ẩm thực vỉa hè” – nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

Trong văn hóa ẩm thực Hà Nội, ẩm thực vỉa hè được xem là nét văn hóa độc đáo. Vì vậy đi đâu về đâu ẩm thực vỉa hè luôn để lại ấn tượng khó phải trong lòng người Hà Nội cũng như du khách bốn phương khi đặt chân đến Hà Nội. Một Website nổi tiếng của kênh truyền hình nổi tiếng nước Mỹ đăng tải danh sách 14 địa danh có ẩm thực vỉa vè tuyệt vời nhất, trong đó có Thủ Đô Hà Nội.

Cà phê vỉa hè được đánh giá một trong những nét đặc sắc của ẩm thực đường phố

Phần đông những người Hà Nội quan niệm, món càng ngon càng phải lê la vỉa hè. Chẳng thế mà, ngồi tụm ba tụm bảy, cười nói rôm rả, chen chúc trong cái bụi bặm của đường phố, đông đúc của dòng người qua lại không biết từ khi nào đã gắn với cái thú ăn chơi của người Hà Thành. Người nơi khác tới muốn tìm hiểu về ẩm thực Hà Thành hẳn sẽ tò mò và ngạc nhiên lắm về cái thú ăn bình dân như kiểu chợ quê giữa lòng Thủ đô hiện đại. Nhưng rồi lại thấy thích thú khi được trải nghiệm văn hóa đặc sắc ấy cùng bạn bè khi thưởng thức những món ngon, đúng vị.

Người Hà Nội lạ như thế, ăn đúng vị khi tới đúng địa chỉ. Xa tới mấy cũng chẳng tiếc công, tiếc sức để yêu chiều khẩu vị của mình, có đôi người đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ trong một ngõ nhỏ để thưởng món ăn tâm đắc nhất của mình, Bởi thế, muốn ăn bún ốc thì phải tới ngõ chợ Đồng Xuân, Ngô Văn Sở, ăn hải sản tươi sống phố Cầu Gỗ, ăn cháo lòng tới Ô Quan Chưởng… Hoặc chí ít cũng phải biết vài ba địa điểm ăn bụi thường xuyên nhất nếu bạn không phải là người bản địa nơi đây. Người nước ngoài khi du lịch việt Nam thường tìm đến vỉa hè để thưởng thức các món ăn vỉa hè việt nam, họ bị quyễn rũ bởi mùi hương thơm phức, đặc sắc của thức ăn một khi bước chân trên các con phố Hà Nội, Anh Saito một chuyên gia người Nhật làm việc tại Việt Nam cho biết: “Tôi đến Việt Nam làm việc được 4 năm rồi, tôi cũng như đồng nghiệp của tôi rất mê các món ăn vỉa hè Hà Nội và món khoái khẩu nhất của tôi chính là món bún ốc, sáng nào tôi cũng tự chiêu đãi cho mình bằng món bún ốc ngon tuyệt”
Nhiều người luôn thắc mắc tại sao người ta không vào những quán ăn, cửa hàng… mặc dù giá cả không chênh lệch nhau là mấy mà lại có không gian đẹp và sạch sẽ hơn. Chỉ có những người hay ăn ở những quán ăn kiểu này mới hiểu được điều đó. Có lẽ đó là cách ăn mà họ ưa thích, đã ăn sâu vào tâm lý của từng người. Dù đi đâu nữa họ vẫn muốn được ngồi ở vỉa hè và ăn những món ăn đó. Vẫn muốn được thưởng thức những hương vị của buổi sáng mát lành,buổi chiều yên ả, của không khí ngoài trời. Như thế làm cho tâm hồn của họ cảm thấy thảnh thơi, có chút gì đó thoáng đãng và tự do, thoải mái. Đó là lý do tại sao các quán cà phê, trà đá vỉa hè lại mọc lên khắp nơi nhất là những nơi gần bờ hồ, tán cây rộng.

Dân nghiện cà phê Hà Nội chắc đã không còn xa lạ gì với những cái tên như cà phê Nguyễn Du, cà phê Thọ…Những cái tên quen thuộc này vẫn thường được nhắc tới mỗi khi có ai đó nói đến cà phê vỉa hè. Ngồi trên những con phố này, bạn có thể nhìn ngắm Hà Nội cả bốn mùa. Bâng khuâng thả hồn đi tản bộ và đắm chìm trong không gian rất Hà Nội, gọi cho mình một ly cà phê để thưởng thức vị “chậm” của thời gian cũng là cái thú của nhiều người. Chỉ vài ba chiếc ghế nhựa, vài ly cà phê… là đủ cho mọi cuộc chuyện trò của nhân viên văn phòng giờ nghỉ trưa hay là những giờ phút rảnh rỗi của ai đó vừa nhâm nhi ly cà phê, vừa trầm ngâm ngắm đường phố. Một khoảng không gian vừa đủ, những chiếc ghế nhựa con được trải đều theo hàng, khách đến cứ tìm chỗ nào trống thì ngồi, nhỡ đúng lúc đông quá hết ghế, có người còn cầm ly cà phê ngồi lên yên xe máy để thưởng thức cái thú vui bình dị này. Khách đến với cà phê vỉa hè đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi từ những cụ già râu tóc bạc phơ với đôi kính lão nặng trĩu, đến những cô cậu đang độ tuổi đôi mươi tràn ngập sức sống, hay cánh tri thức, nhân viên văn phòng, và cả các đôi tình nhân đi hẹn hò… tất cả đều tìm thấy cho riêng mình một góc để thoải mái trò chuyện, sẻ chia những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, ngồi uống cà phê bên lề đường có thể thoải mái tán gẫu đủ thứ chuyện “trên trời, dưới bể” mà chẳng sợ ảnh hưởng đến ai hay sợ ai đánh giá. Đó chính là cảm giác thoải mái mà những quán cà phê sang trọng lấp lánh ánh đèn không thể nào có được.

Hà Nội không chỉ ồn ào và náo nhiệt với rất nhiều hoạt động ban ngày mà đêm đến nơi đây cũng tạo riêng cho mình sự sôi động, đông đúc với những hàng quán vỉa hè và món ăn đêm hấp dẫn. Không chỉ dừng lại ở nhu cầu ăn uống đơn thuần, ăn đêm ở các quán ăn vỉa hè đã trở thành thú vui của người Hà Nội thậm chí là nét văn hóa ẩm thực độc đáo. Nếu trước đây, những món ăn đêm ở các quán ăn vỉa hè đa phần chỉ dành cho những người lao động phải làm ca, đêm muộn, tạt vào bên đường, ăn uống qua quýt thì giờ đây ăn đêm là thú vui của mọi giới, mọi lứa tuổi và tầng lớp khác nhau. Người trẻ, tàn cuộc chơi là họ lại kéo nhau vào quán nhỏ, xuýt xoa bát ốc nóng, lai rai quả sung nối tiếp câu chuyện đang dang dở. Với người già, bát cháo khuya vừa ấm lòng vừa bổ sung dưỡng chất cần thiết…Giờ đây, những quán ăn đêm vỉa hè là nơi để gặp gỡ bạn bè, giãi bày sau những giờ làm việc căng thẳng hay dịp để gia đình, người thân quây quần thân mật. Mỗi người mỗi mục đích, vì thế mà những hàng quán đêm luôn đông vui, ai ai cũng râm ran chuyện trò.

Chỉ vài ba chiếc ghế nhựa, vài ly cà phê… là đủ cho mọi cuộc chuyện trò của nhân viên văn phòng giờ nghỉ trưa hay là những giờ phút rảnh rỗi của ai đó

Khi thành phố lên đèn, dạo quanh một vòng các khu phố ở Hà Nội, ta sẽ thấy sự xuất hiện của những quán hải sản vỉa hè – nơi bày bán rất nhiều các loại hải sản tươi sống và điều đặc biệt là những quán hải sản vỉa hè này lại khá đông khách. Vì hầu hết đều bán trên vỉa hè, nên thực đơn ở mỗi quán hải sản này tương đối giống nhau, thế nhưng cách chế biến và đặc biệt là nước chấm đi kèm chính là điểm khác biệt và là điểm hút khách của những quán này. Cứ đêm xuống, các quán nướng bếp cồn trên đường Hàng Cót, Hàng Đậu, Nghi Tàm, Bà Triệu, Hàng Bông, Yên Phụ… lại nghi ngút khói quyện mùi thơm phức của đồ nướng, hành tây, khoai mỡ reo réo trên mặt chảo… Lòng non, cổ hủ, tràng được chần trong nồi cháo nóng hổi lôi kéo mọi người gần bên nhau hơn. Phố Hàng Buồn vốn dỹ đã đông lại càng chật hẹp hơn với những món như chim quay, cơm rang, sườn nướng… Các chị bán hàng trên phố Cầu Gỗ xung quanh, “bốn bề” là ngao, là ốc, là ghẹ, tôm, cua …cứ thoăn thoắt mà vẫn không đáp ứng hết tiếng gọi thêm của khách hàng, Những quán nơi đây chỉ cần đến muộn một chút xíu là không còn chỗ để ngồi, có lúc phải chờ gần 1 tiếng đồng hồ mới có người đứng dậy nhường chỗ.

Ẩm thực vỉa hè Hà Nội nay phong phú hơn với các món ăn tới từ nhiều vùng, miền khiến bức tranh ẩm thực của vùng đất Kinh Kỳ đã sống động lại càng trở nên sống động và đặc biệt hơn. “Phở” – một món ăn không thể không nhắc đến của xứ kinh kỳ. Ai là người Việt Nam đều ít nhất một lần ăn phở và cũng hiếm ai không thích món phở. Cũng vì lẽ này, phở có vẻ là món ăn dễ tìm nhất từ những cửa hàng sang trọng, là món ăn sáng của các quán bar, đậm phong cách Tây đến những khu chợ tồi tàn… Mỗi lần đi dạo phố phường Hà Nội, đặc biệt khu vực phố cổ, khi đi qua phố Hàng Trống luôn có một hàng phở rất đông người… xì xụp dù trời đông hay hạ…Nếu đã một lần vào ăn thử dễ thành …nghiện. Quán bày biện rất đơn giản, mỗi khách vào sẽ có một cái ghế nhựa bé, để ngồi và thêm một cái nữa to hơn để nước hoặc bát phở nếu quá nóng không cầm nổi ở tay…Do là hàng phở vỉa hè nên bát đũa cũng hết sức đơn giản và không có thìa. Khách một tay bưng bát, một tay dùng đũa và khi muốn uống nước thì dùng miệng húp sột soạt. Có nhiều người cứ hay chê cách ăn của người Việt là ồn ào, mất lịch sự (vì họ chịu ảnh hưởng quá nhiều vắn hóa phương tây) mà không biết rằng, trên thế giới có rất nhiều dân tộc coi lối ăn sột soạt, ồn ào là một biểu hiện của sự ngon miệng và sự tri ân với tấm lòng hiếu khách của chủ nhà người mời đi ăn. Cụ Nga một Việt kiều Đức sau hơn 30 năm xa xứ tâm sự: “ khi về đến nhà món đầu tiên cụ nghĩ tới là phở, rồi đến món nộm bò khô, mà lại thích ngồi ăn ngay tại vỉa hè nữa chứ. Cụ tâm sự, khi còn bé, ở nhà, cụ vẫn thường hay ăn phở “gánh”, nộm xách tay. Chính những thứ “bình thường” vỉa hè này đã đi theo cụ suốt năm tháng ở nơi đất khách quê người. Cụ nói với tôi là cụ nhớ đến nao lòng bát phở “gánh” thuở xa xưa.

Nếu một lần đến Hà Nội, bên cạnh những danh lam thắng cảnh và rất nhiều nét đẹp khác bạn nhớ đừng bỏ qua thế giới ẩm thực muôn màu nhé. Trong đó ẩm thực vỉa hè Hà Nội cũng là một phần không thể thiếu. Có thể nói ẩm thực vỉa hè ở Hà Nội ngày càng trở nên quen thuộc và đặc biệt, rất Việt Nam. Nó không chỉ là nơi để ăn uống duy trì sự sống, thưởng thức các món đặc sản mà còn là nơi để mọi người đến thư giãn, giao lưu và gặp gỡ bạn bè, người thân.

Như Hoàn

GD Star Rating
loading...
"Ẩm thực vỉa hè" - nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội, 5.0 out of 5 based on 1 rating

Bạn đã đọc chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không bị công bố công khai.Các trường bắt buộc phải nhập được đánh dấu *

*