Bông điên điển với cá linh

“Hiện nay, lũ đầu mùa đã về, cá linh non bắt đầu xuất hiện ở các huyện, thị đầu nguồn An Phú, Tân Châu… (An Giang)”. Đọc cái tin này mà thấy thèm sao những cá linh kho với nước mía, canh chua cá linh với bông điên điển… nơi miền Tây mênh mang sông nước. Rồi cùng với cá linh, bao hương vị đặc sản bình dị mà ngon đến lạ lùng bỗng chốc ùa về.

“Điên điển mà đem muối chua Ăn kèm cá nướng đến vua cũng thèm”

Miền Tây mùa nước nổi, năm nào cũng vậy, người ta háo hức chờ đón những đợt lũ từ thượng nguồn sông Mekong bắt đầu đổ về đồng bằng sông Cửu Long từ khoảng tháng 7 Âm lịch. Đó là lúc cá linh biển Hồ từ đất Campuchia theo dòng nước lũ tràn về. Đối với ngư dân miền sông nước, thời điểm này thực sự nơi đây đua nhau đặt dớn, đặt đó, kéo lưới… bắt cá linh.

Cá linh đầu mùa lũ chỉ bằng ngón tay út mà mọi người thường gọi là cá linh non, Có người đã ví von cá linh non là cá linh sữa, bởi nó “mềm thiệt mềm, ngọt thiệt ngọt, thơm thiệt là bùi và béo thiệt là ngậy”. Giá một cân cá đầu mùa mua tại chỗ đã từ 100 ngàn đồng. Cá đắt, cũng không đủ để đáp ứng thị trường bởi nguồn gốc tự nhiên lại được nhiều người ưa thích bởi xương thịt mềm, béo, bổ dưỡng và rất ngon.

Cùng với đó, đúng vào thời gian này, điên điển trổ đầy cành những đóa hoa vàng rực màu nắng. Điên điển rộ bông khiến ven các con sông, con rạch bạt ngàn một sắc vàng mê mẩn. Không chỉ làm đẹp cho một vùng sông nước mênh mang, thứ cây dại này chẳng biết tự bao giờ đã trở thành một nguồn rau trái thân thuộc của người miền Tây. Nó thân thuộc, nó gần gũi và bình dị với người miền Tây hệt như là rau muống đối với người miền Bắc. Điên điển cũng không chỉ mang vào món ăn vẻ đẹp sắc màu mà còn mang đến hương vị đặc biệt, giòn, bùi và thơm nồng đượm.

Cá linh về, điên điển trổ bông vào cùng một thời điểm. Có lẽ đó là ý trời để để những sản vật này được kết hợp trong cùng một món ăn. Thực tế, cá linh, hay bông điên điển tách riêng đều có thể chế biến thành nhiều món thật ngon với những nguyên liệu khác. Nhưng, với riêng tôi thì cá linh với điên điển là một thứ kết hợp gây ấn tượng nhất. Nó gây ấn tượng đến nỗi tôi cứ nghĩ đến nó như sự kết hợp của trời và đất, của nước và lửa, của âm và dương. Quả thực, người dân miền Tây đã thật may mắn khi có nhiều sản vật quý và họ cũng thật khéo léo khi biết chế biến của trời cho thành những món ngon khó cưỡng.

Món đầu tiên phải kể đến là canh chua cá linh điên điển. Cũng đơn giản như các loại canh chua khác, canh chua bông điên điển cần có đầy đủ các loại rau như bạc hà, cà chua và được làm chua bằng cách cho cơm mẻ hoặc dầm me. Cá linh trắng sáng lấp lánh béo ngậy nấu canh chua thả hoa điên điển là món ăn quá đỗi quen thuộc của người miền Tây. Nhiều người lại thích bắc nồi canh trên một bếp nhỏ để giữa bàn ăn, bông điên điển bỏ riêng, khi ăn, mới bật lửa liu riu cho canh nóng. Lấy một ít bông điên điển trụng sơ một vài phút trong nước canh rồi lấy ra ngay. Ăn đến đâu trụng bông điên điển đến đấy, ăn chung với các rau khác và một ít cá mới cảm thấy ngon ngay từ đầu lưỡi, vừa đậm đà, vừa chua, vừa ngọt,, vừa béo ngậy, vừa nhân nhẫn… kích thích vị giác rất nhiều.

Cũng từ cái món ăn này mà người ta biến hóa ra lẩu cá linh non với những hoa trái đồng nội. Để món lẩu cá linh nấu thêm ngon, phải chọn cá linh thật tươi, làm sạch ruột, ướp với tỏi, ớt, đường, chút muối rồi sắp đầy đĩa, cùng bông điên điển vàng tươi bắt mắt. Nước dùng nấu lẩu được chế biến từ nước dừa tươi, thêm vài muỗng nước mắm ngon, đường, ít me dầm lấy nước chua rồi nêm nếm vừa ăn. Rồi thêm tỏi phi thơm, ít tóp mỡ, rau ngò gai và nấu cho sôi riu lên. Nấu nồi nước dùng cho sôi sùng sục, thả cá linh non vào, rồi nhúng bông điên điển. Thịt cá mềm mại ăn cùng bông điên điển ròn điểm vị thơm nhân nhẫn chấm với nước mắm cá linh đã dằm sẵn ớt… khiến người thưởng thức chỉ còn biết xuýt xoa. Món ngon này thực sự đã làm không biết bao nhiêu người mê mẩn.

Ấy thế, thời gian trôi cũng thật nhanh. Vèo một cái là hết cả tháng. Đến cuối tháng, cá linh chẳng còn non nữa, nó bắt đầu già thì lúc ấy cá linh lại được chế biến thành nhiều món khác. Ví như cá linh kho lạt hay cầu kì hơn là kho mía. Nào là ướp cá với đường, muối, đầu hành lá giã nhỏ, nước mắm ngon, mía chẻ nhỏ, chặt khúc, xếp dưới đáy nồi, lại thêm nước dừa xiêm đổ ngập mặt cá, nấu liu riu tới khi cạn, đặc biệt phải canh lửa sao cho đủ nhỏ, bởi cá linh rất mau mềm. Đặc biệt nữa là khi làm cá, thông thường người ta bỏ mật cho bớt đắng, nhưng lại có nhiều người giữ nguyên mật cá linh, bởi với họ có vị đắng ấy mới tròn vị. Điều quan trọng nhất cho dù cá linh đã đường hoàng hẳn thành một món mặn thì điên điển cho dù chỉ là phụ nhưng vẫn là thứ rau ăn kèm không thể thiếu.

Đối với dân nhậu, thích nhấm nháp lai rai thì có lẽ thú nhất chính là món cá linh nướng. Những con cá béo ngậy kẹp vỉ nướng trên bếp than hồng, ăn kèm nước mắm me và không thể thiếu điên điển muối chua. Chỉ cần rửa sạch bông điên điển cùng giá sống, để cho ráo nước. Chuẩn bị sẵn một cái khạp nhỏ, bên trong có nước vo gạo đã được lắng trong pha với một ít muối, rồi cho bông điên điển và giá vào khạp, đậy bằng lá chuối, ủ kín chừng ba ngày sau là được. Thế là với những công đoạn đơn giản, điên điển tươi đã thành một món ngon độc đáo. Dưa điên điển vừa mang vị chua chua, đăng đắng lại rất giòn giòn ăn kèm thịt cá vừa ngọt vừa béo và cũng lại cho hương thơm phương phức, đặc trưng. Nó ngon và hấp dẫn tới mức, gian dân có câu rằng:
“Điên điển mà đem muối chua
Ăn kèm cá nướng đến vua cũng thèm”

GD Star Rating
loading...
Bông điên điển với cá linh, 5.0 out of 5 based on 1 rating

Bạn đã đọc chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không bị công bố công khai.Các trường bắt buộc phải nhập được đánh dấu *

*