Cẩn trọng khi cho trẻ tiếp xúc với đồ công nghệ

Vy Lâm

Ngày nay những thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại thông minh, tivi… không còn quá hiếm trong mỗi gia đình, đặc biệt các gia đình ở thành phố. Nhiều cha mẹ cũng để trẻ tự do thoải mái sử dụng các thiết bị công nghệ mà không có giới hạn hoặc quản lý. Trong khi đó, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc trẻ tiếp xúc và sử dụng đồ công nghệ quá sớm hoặc sử dụng trong nhiều giờ liều sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển tâm sinh lý và hành vi của trẻ.

Bên cạnh việc giúp trẻ giải trí, thiết bị công nghệ cũng có rất nhiều tác hại, gây ảnh hưởng đến não, mắt và làm giảm khả năng vận động, giao tiếp và sáng tạo của trẻ.

Ảnh hưởng đến quá trình phát triển não của trẻ: Các thiết bị về kỹ thuật điện tử, dù là điện thoại hay máy tính, ti vi đều phát ra sóng điện từ rất nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là trí não của trẻ. Bộ não của trẻ em vẫn còn đang trong quá trình phát triển nên dễ bị tổn thương bởi các tia bức xạ.
Béo phì và giảm khả năng vận động: Trẻ sử dụng máy tính và các thiết bị di động thường ngồi lì một chỗ, vừa ăn vừa chơi sẽ không ý thức được hương vị thức ăn, làm vị giác không hoạt động để tiêu hóa thức ăn, gây nên tình trạng béo phì ở trẻ. Thời gian vận động của trẻ sẽ giảm đi đáng kể, điều này hoàn toàn không tốt cho trẻ.
Gây hại cho mắt: Việc trẻ ngồi hàng giờ trước màn hình điện thoại, máy tính… khiến cho mắt không được nghỉ ngơi. Điều này gây mỏi mắt, mắt bị kích ứng, nhạy cảm ánh sáng, khô giác mạc, bị các tật khúc xạ của mắt.
Dễ mắc bệnh tâm lý: Đây là hậu quả đáng tiếc của việc trẻ tiếp xúc với đồ công nghệ quá sớm và quá nhiều. Trẻ dễ mắc bệnh trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm lý, thiếu tập trung, tự kỉ và ảnh hưởng tiêu cực đến hành vi.
Dễ gây nghiện ở trẻ: Khi trẻ sử dụng thiết bị công nghệ, những phần mềm học tập không hấp dẫn trẻ, mà là những trò game điện tử. Sự thu hút của của các trò game trên các thiết bị công nghệ này rất nguy hiểm, có thể khiến trẻ “nghiện” đến mức quên ăn quên ngủ và quên cả mọi thứ xung quanh đang diễn ra.
Làm “nghèo” trí tưởng tượng và kỹ năng sáng tạo: Trẻ cần tiếp xúc với thiên nhiên và mọi vật thực tế để phát triển các kỹ năng sống. Trong khi mọi thứ được tạo ra ở các thiết bị thông minh chỉ là thế giới ảo, khiến trẻ không phải tưởng tượng thêm bất kỳ điều gì. Khi đó, não của chúng sẽ hoạt động ít hơn, do đó sự tưởng tượng của chúng sẽ giảm xuống.
Giao tiếp kém: Thay vì trẻ dành thời gian để trò chuyện với bố mẹ, ông bà, người thân thì trẻ lại bị cuốn hút bởi những hình ảnh nhiều màu sắc trong trò chơi trên máy tính. Điều này gây ra các khiếm khuyết về giao tiếp ở trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ và thậm chí về lâu dài có thể gây ra tự kỷ.

Vậy làm cách nào để các bậc phụ huynh an tâm “trao” công nghệ vào tay trẻ để chúng có thể vừa học vừa chơi, thỏa thích khám phá thế giới mà không phải lo lắng? Các bậc phụ huynh nên “quy hoạch” việc sử dụng các thiết bị công nghệ của trẻ một cách khoa học theo gợi ý sau:

Thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ cho trẻ: từ 0-2 tuổi không nên cho trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử; từ 3-5 tuổi có thể sử dụng trong 01 giờ/ngày; trẻ từ 6-18 tuổi chỉ nên sử dụng đồ công nghệ không quá 02 giờ/ngày.
Chọn lựa các sản phẩm không có cạnh sắc, bền, có thể chịu được va đập vì trẻ rất dễ đánh rơi.
Cài đặt ứng dụng dành riêng cho trẻ để tránh làm mất dữ liệu của cha mẹ khi bé thao tác táy máy.
Áp dụng quy tắc 20-20-20: đó là cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa khoảng 6m. Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn.
Hướng dẫn trẻ ngồi chơi đúng tư thế, để màn hình xa mắt khoảng cách từ 50-60cm. Ánh sáng màn hình thiết bị cũng cần điều chỉnh vừa phải để không gây mỏi mắt.
Cho trẻ dùng thiết bị công nghệ kết hợp cả chơi và học. Phân chia cụ thể thời gian học và chơi hợp lý, không nên để trẻ sử dụng thiết bị công nghệ chỉ để chơi.
Không nên cho trẻ để máy lên những vùng da nhạy cảm, vì nếu chơi lâu máy nóng sẽ gây kích ứng da. Tốt nhất nên trang bị ốp lưng bảo vệ an toàn cho máy trước khi đưa cho trẻ dùng.
Hãy thường xuyên dành thời gian ngồi cùng chơi với con để tăng thêm sự gần gũi và thấu hiểu con hơn, đồng thời hướng bé vào những nội dung bổ ích.
Khi chơi game cùng con, đừng thể hiện thái độ thắng thua quá căng thẳng, trẻ rất dễ nhiễm và học theo.
Điều chỉnh âm lượng phù hợp với thính giác của trẻ, không nên vặn quá lớn.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn và quản lý để trẻ không tùy tiện truy cập những trang có nội dung không lành mạnh trên Internet. Bên cạnh đó, khi cho trẻ dùng chung thiết bị công nghệ cần có biện pháp đề phòng trường hợp trẻ thao tác không đúng làm mất dữ liệu quan trọng.
GD Star Rating
loading...

Bạn đã đọc chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không bị công bố công khai.Các trường bắt buộc phải nhập được đánh dấu *

*