Đàn ông vào bếp

Không biết từ bao giờ cái khái niệm “chuyện cơm nước, bếp núc là của phụ nữ” đã được coi là một “chân lý” của cánh mày râu. Lẽ dĩ nhiên, theo “chân lý” đó thì việc duy nhất khiến cánh mày râu đặt chân vào bếp khi mâm cơm đã được sắp xếp tinh tươm là “chiến đấu” cho sạch những món ăn vợ nấu. Và cũng lạ thay, người phụ nữ từ xa xưa đã chấp nhận “chân lý” đó một cách vô điều kiện, cho đến bây giờ vẫn không thay đổi là mấy. Từ công sở về nhà, chóng mặt chăm con cái rùi lại quay cuồng với mâm cơm tối cho cả nhà, ăn xong nào đã hết việc. Lại bắt tay vào lau chỗ này, chùi chỗ khác, dọn chỗ kia. Ôi! Một ngày của phụ nữ là vậy đấy. Vậy nên cánh mày râu hãy tranh thủ cơ hội gửi những lời cảm ơn chân thành đến những người phụ nữ của mình bởi họ đã hy sinh cho bạn nhiều hơn những gì mà họ nhận được từ bạn. Ngày Quốc tế phụ nữ là cơ hội bạn không thể bỏ qua. Một hành động đặc biệt trong một dịp đặc biệt, hoán đổi vai trò của phái mạnh và phái yếu, tại sao không nhỉ?

Trong khi có rất nhiều người đang phải đau đầu nghĩ ngợi và lựa chọn những món quà để làm vừa lòng phái yếu thì một số cánh mày râu hiện nay thường lựa chọn phương án an toàn và đơn giản hơn: một bữa ăn do chính tay mình “tự biên tự diễn”, có thể dưới sự “chỉ đạo” của “quân sư” vợ bên cạnh. Anh Cường (Đống Đa) cho biết, để chuẩn bị cho ngày “trọng đại” này, anh đã nghiên cứu và bí mật dành thời gian đi học một lớp nấu ăn ngắn hạn để tặng vợ một bất ngờ lớn. Dù có thể không nấu được những món ăn phức tạp, cầu kỳ như vợ vẫn thường làm nhưng anh nghĩ vợ anh cũng sẽ rất vui và bất ngờ. Không có nhiều thời gian đi học nấu ăn như anh Cường, anh Trung (Hoàng Mai) lại tranh thủ những giờ rảnh rỗi tại cơ quan để hỏi anh “Google” công thức nấu những món ăn mà vợ yêu thích, cộng thêm học hỏi được một chút kinh nghiệm của các chị em cùng cơ quan nên anh Trung rất tự tin với món quà này tặng vợ. Không chỉ những người được gọi bằng “chồng” mà ngay cả những người đang trong giai đoạn yêu đương cũng coi đây là một hành động ý nghĩa và lãng mạn nhất. Chí Kiên, sinh viên một trường đại học ở Hà Nội, cũng sẽ trổ tài nấu nướng cho bạn gái tại nhà trọ để bạn gái cảm nhận được  rằng mình sẵn sàng chia sẻ công việc với người phụ nữ của mình, kể cả những công việc bếp núc hàng ngày. Hình ảnh đàn ông vào bếp ngày nay đã không còn xa lạ nhưng sẽ thêm ý nghĩa hơn trong ngày “tôn vinh một nửa thế giới” này.

Nói về hành động ý nghĩa này của đấng mày râu, các chị em cũng có nhiều suy nghĩ khác nhau nhưng đều cùng chung một cảm xúc là rất vui. Hàng ngày, công việc bếp núc, dọn dẹp nhà cửa chiếm khá nhiều thời gian của phụ nữ. Vì vậy, nếu được người đàn ông chia sẻ một vài công việc vặt trong gia đình cũng là điều làm ấm lòng những người phụ nữ của gia đình. Chị Thường (Đống Đa) chia sẻ: “Ngày 8 – 3 năm ngoái là một ngày  rất ý nghĩa với mình. Hôm đó như thường lệ, tan làm mình qua trường học đón con rồi rẽ qua chợ mua đồ ăn. Về đến nhà mình ngạc nhiên khi thấy cửa nhà mở toang, trong nhà sạch sẽ, gọn gàng, đồ đạc được sắp xếp ngay ngắn, lớp bụi mờ trên kệ ti vi cũng không còn. Thấy có tiếng dao, thớt trong bếp, mình vội chạy vào xem thì thấy chồng đang mồ hôi nhễ nhại xào xào, nấu nấu. Quay ra nhìn thấy vợ, chồng nhoẻn miệng cười chào vợ rồi bảo “hai mẹ con vào thay đồ rồi ra ăn cơm, bố chuẩn bị xong hết rồi”. Mình thực sự ngạc nhiên và bất ngờ. Chưa hết, lúc chuẩn bị ngồi vào bàn, chồng còn giơ bó hoa trước mặt mình và nói “chúc em luôn trẻ trung và xinh đẹp nhé”. Không còn từ nào có thể diễn tả cảm xúc của mình lúc đó, chỉ biết nói cảm ơn anh và lấy khăn lau những giọt mồ hôi còn lấm tấm trên trán chồng”. Hay như trường hợp anh Cường ở trên, ngày 8 – 3 anh tặng vợ đã thành công hơn cả mong đợi. Không những vợ anh được vui mà không khí gia đình hôm ấy bỗng ấm áp hơn hẳn. Anh cũng nhận thấy mình đã làm được một việc rất ý nghĩa. Vậy đấy, không cần những món quà nhiều tiền hay những từ ngữ quá hoa mỹ, một hành động đơn giản nhưng ý nghĩa như thế cũng đủ làm cho người phụ nữ thấy hạnh phúc và biết rằng mình có ý nghĩa như thế nào với những người thân yêu.

GIÚP CHÀNG TRỔ TÀI

Nấu ăn vốn đã là một việc khó khăn với cánh mày râu, nhưng nghĩ ra món gì chiêu đãi vợ trong ngày 8 – 3 còn khiến họ đau đầu hơn nữa. Tiêu dùng Việt sẽ gợi ý cho bạn một vài món ăn đơn giản, dễ làm để bạn trổ tài nấu nướng trong dịp đặc biệt này. Đừng quên một chút rượu cho bữa tối lãng mạn này nhé.

 GÀ NƯỚNG XỐT MAYONNAISE

Nguyên liệu:

  • 2 cái đùi gà.
  • 1 quả cà chua.
  • 1 quả dưa leo.
  • 2 quả ớt xanh, đỏ.
  • 1 cây xà lách.
  • Các loại gia vị: xốt mayonnaise, sữa chua, gừng, tỏi, nước tương, bột cà – ri, giấm, dầu ăn, hạt nêm.

Thực hiện:

  • Trộn nguyên liệu làm xốt: trộn lẫn hỗn hợp gồm 2 muỗng canh xốt mayonnaise, 2 muỗng canh sữa chua, 1 thìa gừng, tỏi băm nhỏ, 2 thìa nước tương, 2 thìa café bột cà – ri, 2 thìa giấm, 1 thìa dầu ăn, hạt nêm.
  • Đùi gà làm sạch, rạch sâu vài đường trên thịt.
  • Cà chua và dưa leo rửa sạch, thái lát dày khoảng 0,5cm.
  • Phết đều hỗn hợp đã chuẩn bị lên trên đùi gà, để khoảng 10 phút cho ngấm. Cho vào lò vi song ở chế độ High trong 15 phút, sau đó chuyển sang chế độ Grill khoảng 6 phút cho đùi gà chín vàng giòn.
  • Nhấc đùi gà ra khỏi lò và trang trí thêm cà chua với dưa leo theo ý thích.

TÔM SỐT MẬT ONG

Nguyên liệu:

  • 400g tôm sú.
  • 100g bột chiên giòn.
  • 1 quả trứng gà.
  • 100g xà lách cà chua dưa leo.
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, mật ong, nước lọc, chanh, muối, củ hành tím.

Thực hiện:

  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ chừa đầu đuôi, ướp với hạt nêm và tiêu xay.
  • Trộn đều 100g bột chiên giòn, trứng gà và nước lọc với nhau.
  • Nhúng tôm vào bột sau đó chiên giòn.
  • Chuẩn bị nước xốt: trộn đều 4 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh nước lọc, 1 thìa nước cốt chanh, 1/4 muỗng cà phê muối, 2 củ hành tím cắt mỏng sau đó đun sôi hỗn hợp trên.
  • Xếp tôm đã chiên giòn ra đĩa và đổ nước xốt lên trên, trang trí thêm xà lách, cà chua và dưa leo.

NẤM ĐÔNG CÔ XÀO SỨA

Nguyên liệu:

  • 200g nấm đông cô.
  • 200g sứa.
  • 2 nhánh hành lá.
  • 1 thìa cà phê tỏi băm.
  • 2 thìa cà phê dầu hào.
  • 1 thìa cà phê hạt nêm.
  • 2 thìa súp nước dùng.
  • 1 thìa cà phê đường.
  • Dầu ăn.

Thực hiện:

  • Sứa thái nhỏ, xả với nước cho bớt mặn, sau đó đem trụng sơ qua.
  • Nấm đông cô rửa sạch, thái bỏ bớt chân nấm, khía nhẹ lên mũ nấm hai đường đều nhau.
  • Hành lá rửa sạch, tước sợi, ngâm với nước lạnh để tạo sợi quăn đẹp mắt.
  • Chảo dầu nóng, phi thơm tỏi, cho nấm vào đảo sơ rồi cho dầu hào, nêm hạt nêm, đường, nước dùng, đun cho nấm chín. Kế đến cho sứa vào đảo đều, tắt lửa. Cho món ăn ra đĩa, rắc hành lên trang trí.

CANH CHUA MỰC

Nguyên liệu:

  • 300g mực ống hoặc mực nang.
  • 1/4 quả dứa.
  • 150g cà chua.
  • 100g giá đậu xanh.
  • 3 quả đậu bắp.
  • 2 củ hành khô.
  • Rau ngổ.
  • Vài nhánh hành hoa.
  •  Vài nhánh rau mùi tàu.
  • Vài nhánh thì là.
  • Me đốt.
  • Bột gia vị, muối, giấm, hạt nêm.

Thực hiện:

  • Mực rửa sạch, thái miếng, dùng mũi dao nhọn khía hoa cúc. Đem chần qua nước sôi có pha muối, giấm và ít thì là thái khúc.
  • Me cho chút nước vào dầm rồi lọc lấy nước.
  • Dứa thái miếng mỏng, đậu bắp thái lát mỏng, cà chua bổ múi cau.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, cho cà chua vào xào nhanh. Thêm nước, cho dứa vào đun sôi. Thêm nước me, gia vị, hạt nêm cho vừa ăn.
  • Thả đậu bắp, giá và cho mực vào, tắt bếp cho hành hoa, rau ngổ, mùi ràu.

ĐẬU HŨ TRÁI CÂY

Nguyên liệu:

  •  Kiwi xanh, vàng, 5 quả cà chua bi.
  • 100gr đậu hũ non.
  • 20ml nước đường, 20ml sữa tươi.
  • 2gr hạnh nhân lát, 5gr ngũ cốc.

Thực hiện:

  • Cắt hạt lựu cà chua, kiwi rồi cho vào tủ lạnh.
  • Tiếp đó, cắt đậu hũ thành miếng nhỏ.
  •  Cho đậu hũ và nước đường vào ly. Nếu không thích đậu hũ thì các bạn có thể thay bằng tàu hũ (tào phớ) cũng được.
  • Cho thêm sữa tươi vào và khuấy nhẹ.
  • Cho ngũ cốc, hạnh nhân và trái cây lên trên cùng để trang trí.
  • Cho trái cây vào, có thể cho thêm bánh xốp hay chút sữa đặc nữa lên trên.

 Theo TDV

GD Star Rating
loading...

Bạn đã đọc chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không bị công bố công khai.Các trường bắt buộc phải nhập được đánh dấu *

*