Hỏi đáp tiêu dùng tháng 6

Hỏi: Hôm vừa rồi, chồng tôi mua rất nhiều kem về nhà. Do không ăn hết nên tôi cất trữ vào ngăn đá. Nhưng ngày hôm sau, tôi lấy kem ra thì thấy kem đã bị chảy nước. Tại sao vậy? Nếu muốn giữ kem để ăn dần, tôi phải làm thế nào? Kim Huệ, Q. Hà Đông, HN

(Ảnh Minh Họa)

Trả lời: Nếu kem không đông, bị mềm hay tan chảy là do nhiệt độ chưa thích hợp. Bạn cần kiểm tra lại nhiệt độ ngăn đá. Kem cần được trữ ở nhiệt độ dưới -16ºC. Nếu nhiệt độ ngăn đã cao hơn, bạn cần chỉnh nhiệt độ của ngăn đá thấp xuống. Chỉ cần thực hiện đúng điều này là bạn có thể giữ kem ăn toàn. Một lưu ý là bạn không nên trữ kem ở cánh cửa tủ của ngăn đá. Kem trữ ở đó sẽ dễ tiếp xúc với khí nóng thường xuyên khi mở cửa tủ và làm cho kem dễ bị mềm và chảy ra. Khi đó, kem bị tan và đông trở lại, sẽ có những tinh thể đá lớn và đọng trên bề mặt kem do những bọt khí nhỏ trong quá trình chế biến thoát ra tạo nên.

Hỏi: Cả nhà tôi ai cũng thích ăn trái cây, nhất là vào mùa hè, khi trái cây được cất trong tử lạnh rất mát. Xin Tiêu dùng Việt hướng dẫn cách vệ sinh và giữ trái cây được đảm bảo chất lượng. Moon1212

Trả lời: Trước tiên trái cây sau khi được bạn chọn lựa kỹ, đảm bảo không dập nát cần được rửa thật sạch dưới vòi nước chảy. Tốt nhất bạn nên dùng vòi có tia nhỏ, mạnh để dội rửa sạch chất bẩn và vi khuẩn nằm trên vỏ quả. Sau đó, bạn nên ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút. Không nên ngâm lâu vì nước muối có thể ngấm vào quả. Tiếp đó, bạn dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm. Sau đó dùng quạt mát làm khô quả thật nhanh trong vòng vài phút. Gói quả thật kín trong túi ni- lông và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15oC. Bạn lưu ý không để trái cây trong ngăn đá hoặc ở nhiệt độ quá lạnh vì khi đưa ra nhiệt độ thường, quả sẽ nhanh chín, nhanh hỏng hơn. Ngoài ra, trái cây trữ trong tủ lạnh cũng không được để quá lâu vì chúng sẽ biến chất.

Hỏi: Tôi rất băn khoăn không biết nên đặt nhiệt độ như thế nào cho tủ lạnh để có thể bảo quản thức ăn tốtnhất?Cúc Phương, Nam Định.

(Ảnh Minh Họa)

Trả lời: Mỗi loại thức ăn sẽ được bảo quản ở nhiệt độ khác nhau. Các hãng tủ lạnh cũng đã thiết kế nhiều ngăn chứa thích ứng cho mỗi loại thực phẩm để bạn tiện sử dụng. Tuy nhiên, nhiệt độ lý tưởng cho tủ lạnh là -20ºC. Đối với tủ ướp lạnh, nhiệt độ lý tưởng là 3ºC. Để điều chỉnh nhiệt độ, bạn hãy nhấn vào nút Freezer hoặc Fridge liên tục cho đến khi màn hình hiển thị nhiệt độ mà bạn mong muốn. Ở một vài kiểu máy, nút này được ghi là Freezer Temp hoặc Refrigerator Temp. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý nếu nhiệt độ không thay đổi khi điều chỉnh hoặc sau khi điều chỉnh nhiệt độ bên trong khoang tủ vẫn quá cao thì tủ lạnh của bạn cần được kiểm tra.

Hỏi: Tôi thường vắt cam để sẵn trong tủ lạnh cho các con dùng hàng ngày. Chúng rất thích nước cam lạnh. Tuy nhiên, tôi nghe nói, nước cam khi vắt ra nên uống ngay chứ không nên bảo quản  lạnh. Tại sao vậy? Luunguyen@

Trả lời: Khi được giữ lạnh, nước cam chắc chắn là thứ nước giải khát được yêu thích vào những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nước cam có chứa một lượng lớn vitamin C mà loại vitamin C này sẽ dễ bị phân hủy nếu để lâu, nhất là trong môi trường lạnh. Vì thế, bạn nên hạn chế giữ lạnh nước cam, nên cho các con uống nước cam ngay khi vắt và pha xong để đảm bảo vitamin C có chất lượng tốt nhất.

Hỏi: Tôi thấy mọi người nói nên hạn chế ăn các loại hoa quả chín ngọt như  xoài, mít, nhãn, vải vì chúng rất nón, làm cơ thể nhiệt và sinh mụn nhọt, điều đó có đúng không?Thùy Dương, Q. Tân Bình, TP.HCM

Trả lời: Quan niệm các loại quả chín ngọt là những loại quả nóng là không đúng. Theo đông y, các hoa quả như mít, xoài, nhãn, vải là những trái cây có tính bình và ăn vào không hề gây nóng cho cơ thể. Đây là những trái cây cung cấp nhiều vitamin và muối khoáng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn có nguy cơ thừa cân, tiểu đường hay thuộc dạng người có cơ địa hay bị nhiệt, mọc mụn nhọt, rôm sảy, hay bị chắp lẹo mắt thì nên hạn chế. Những trái cây này có hàm lượng đường cao và cung cấp nhiều năng lượng. Nếu ăn quá nhiều, người béo sẽ có nguy cơ tăng cân nhanh, người tiểu đường sẽ bị tăng lượng đường trong máu. Còn đối người có cơ địa hay mụn nhọt, đường máu cao là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển nhất là tụ cầu là nguyên nhân gây nên tình trạng mụn nhọt, chốc lở.

 Theo TDV

GD Star Rating
loading...

Bạn đã đọc chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không bị công bố công khai.Các trường bắt buộc phải nhập được đánh dấu *

*