Kỹ năng cho trẻ từ 2-5 tuổi

Bảo Linh
Có câu nói “Nếu như bắt cho con một con cá, con sẽ có cá ăn một ngày. Nhưng nếu dạy con bắt cá, con sẽ có cá ăn cả đời”. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh đừng nghĩ rằng con còn quá nhỏ để học được các kỹ năng cơ bản nên luôn làm cho con từ những việc nhỏ nhất. Thực tế, trẻ từ 2 – 5 tuổi là độ tuổi cần được giáo dục một cách cẩn thận và cụ thể nhất. Bởi ở độ tuổi này, trẻ đã dần nhận thức được mọi vật và các sự việc xung quanh nên việc giáo dục trẻ những kỹ năng cần thiết là rất quan trọng. Tùy từng độ tuổi mà trẻ sẽ được làm quen với những kỹ năng khác nhau như : giao tiếp, thích nghi, khám phá thế giới xung quanh, tự chăm sóc bản thân, làm việc nhóm hay những kỹ năng tự đưa quyết định cho mình…

Trẻ từ 2 – 4 tuổi
Ở giai đoạn này, bé đã có thể nhận biết được những vật dụng xung quanh và thực hiện được một số hành động đơn giản. Vì vậy, bạn cũng có thể hướng dẫn cho bé một số những kỹ năng cơ bản dưới đây
– Vệ sinh: ở tuổi này, đa số các bé đã có ý thức tự giác khi muốn đi vệ sinh. Bạn có thể dạy bé làm quen với việc ngồi bô chứ không phải bế bé cho đi vệ sinh như trước. Trong việc này, các bé gái thường dễ dạy bảo hơn bé trai nhưng bạn đừng vội từ bỏ. Hãy kiên trì hướng dẫn và lập lại hành động đó thường xuyên, bé sẽ dần đi vào nề nếp.
– Vệ sinh răng miệng: với những bé mới bước sang tuổi thứ 2 thì đây là việc còn khá mới mẻ. Thông thường, mẹ sẽ thường vệ sinh răng miệng cho con nhưng bạn cũng nên cho bé tập làm quen với bàn chải đánh răng. Hãy chỉ cho bé thấy chiếc bàn chải dùng để làm gì và cách sử dụng như thế nào. Có thể mới đầu, bạn cầm tay bé để thực hiện thao tác. Đến khi bé lớn hơn một chút, đã biết đánh răng thành thục thì bạn chỉ cần trong vai trò giám sát bé thôi nhé.
– Bắt chước làm việc: bạn thường xuyên phải dọn dẹp « bãi chiến trường » do các bé bày ra thì thay vào đó, hãy bảo các bé cùng làm với mình. Có thể bắt đầu bằng việc thu dọn những đồ chơi bé vứt bừa bãi hay bé có thể bắt chước và đòi làm theo những việc nhà đơn giản như : quét nhà, xếp giày dép,… Có thể bạn sẽ phải làm lại sau khi cho bé thao tác nhưng việc để bé tự thực hiện công việc sẽ dần hình thành ý thức tự giác sau này.
– Nhận biết đồ vật và con vật: 2 tuổi, bé có thể nói được nhiều từ đơn hoặc những cụm từ đơn giản ghép với nhau. Vì vậy, bạn có thể dạy con biết về các đồ vật và con vật xung quanh. Nếu không điều kiện được xem trực tiếp, bạn nên mua một số sách tranh ảnh về và chỉ cho bé nhận biết, khi con lớn hơn một chút, bạn hãy dạy con về đặc điểm của từng con vật và các loại đồ vật, phân biệt màu sắc và hình khối. Bạn có thể ghép vào một trò chơi nào đó mà bé thích, bé sẽ tiếp thu rất nhanh và nhớ lâu hơn.
– Giao tiếp với môi trường xung quanh: nhiều gia đình cứ giữ con khư khư trong nhà vì sợ con ra ngoài sẽ hay ốm. Nhưng đó hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm. Dù bạn có chăm sóc và dạy dỗ bé rất cẩn thận nhưng môi trường bên ngoài cũng giúp bé phát triển một số kỹ năng tự nhiên mà bạn bất ngờ. Thỉnh thoảng, bạn có thể đưa con ra công viên hoặc tới những nơi có đông trẻ con vui chơi, bé không chỉ học được cách giao tiếp với những bạn bè đồng trang lứa mà còn được phát triển kỹ năng qua những trò chơi vận động.

Trẻ 4 – 5 tuổi
Giai đoạn này bạn sẽ không vất vả như khi con còn bé. Những gì bạn dạy bé trong giai đoạn trước sẽ được phát huy tối đa trong giai đoạn này. Bé đã có thể tự làm được một số việc của cá nhân, thậm chí giúp bạn được khá nhiều việc trong gia đình.
– Tự thực hiện những việc vệ sinh cá nhân: khi bé đã lớn thì những việc như đánh răng, rửa mặt bé đã có thể tự làm. Thậm chí, các bé có thể lựa chọn trang phục mặc đi học, đi chơi theo sở thích. Nếu bố mẹ không giúp bé mặc quần áo, bé cũng hoàn toàn có thể tự làm những việc đó. Hàng ngày, bạn hãy để cho bé tự chọn và mặc quần áo. Có thể ban đầu con sẽ không làm theo ý bạn, nhưng cũng không nên mắng hay trách móc con. Hãy dành cho con những lời khen, động viên để con cố gắng trong những lần sau. Với các bé gái, bạn cũng nên dạy cho con cách để tóc tai và trang phục luôn gọn gàng, sạch sẽ.
– Tự giác trong ăn uống : 5 tuổi, bé có thể ngồi ăn cùng mâm với gia đình và tự xúc ăn mà không cần hỗ trợ từ người khác. Ở độ tuổi này, bạn cũng có thể cho bé tập dùng đũa. Hãy chọn một đôi đũa bé phù hợp với bàn tay nhỏ xinh của con. Ban đầu bé chưa quen nên có thể sẽ làm vung vãi thức ăn, nhưng hãy kiên trì hướng dẫn, con sẽ nhanh chóng học được cách cầm đũa đúng.
– Dạy con làm việc nhà : không còn ở cái tuổi chỉ biết bày đồ chơi ra và người khác là người đi dọn. Bạn hãy dạy con phải biết tự giác cất dọn đồ chơi sau khi chơi chứ không cần phải để nhắc như khi còn bé. Bạn cũng có thể để cho con làm những việc đơn giản như : lấy cốc uống nước, xách túi đồ nhẹ, … Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy bé rất hào hứng với công việc, thậm chí còn sẵn sàng bên cạnh xem bạn có nhờ vả gì không đấy.
– Dạy con biết nói “cảm ơn”, “xin lỗi”: đừng coi thường những lời nói ngắn gọn ấy. Nếu biết nói “cảm ơn” và “xin lỗi” đúng cách và đúng chỗ, chúng sẽ giúp con bạn hình thành ý thức và nhân cách sau này. Ở tuổi này, trẻ đã có thể phân biệt được nhiều việc mình làm là sai hay đúng. Nếu trẻ làm sai, hãy phân tích cho con hiểu và bảo con nói lời “xin lỗi” cho hành động của mình và hứa sẽ không tái phạm. Bạn cũng cần nói cho con biết khi nào nên nói lời « cảm ơn » và với từng đối tượng thì sẽ nói thế nào cho đúng. Đừng nghĩ là con còn quá nhỏ để tiếp thu những điều đó.
– Dạy cho con một số kỹ năng cơ bản trong những tình huống khẩn cấp: bé cũng cần phải biết cách xử lý trong những tình huống không có bố mẹ, người thân bên cạnh. Khi con còn nhỏ, rất hay hiếu động và nghịch ngợm thì chuyện bé chơi đùa rồi bị lạc bố mẹ ở chỗ đông người hay bị ngã rất dễ xảy ra. Trước khi đến những nơi đông người, hãy dặn bé nếu bị lạc phải đứng yên một chỗ, không được chạy lung tung để khi người nhà quay lại tìm có thể thấy ngay hoặc có thể nhờ tới sự giúp đỡ của những người mặc đồng phục như cảnh sát, nhân viên an ninh hay nhân viên phục vụ tại điểm vui chơi đó thông báo qua các phương tiện để tìm lại người thân. Bạn cũng có thể hỗ trợ thêm bằng cách ghi tên bố mẹ, địa chỉ nhà vào tờ giấy và để trong người con hay nếu bé có khả năng nhớ tốt, hãy giúp bé ghi nhớ những chi tiết đó để con có thể xử lý khi bị lạc.
– Làm việc theo nhóm: trẻ nhỏ vẫn chưa ý thức được việc mình phải nhường nhịn hay chia sẻ với một ai đó, nhất là với những đồ chơi hay vật dụng mà chúng yêu thích. Các bé sẵn sàng tranh giành với nhau mà không cần biết đúng sai. Bạn có thể cho trẻ chơi những trò chơi theo hình thức chia nhóm, tạo sự đoàn kết và thi đua giữa các nhóm. Hãy dạy bé biết chia sẻ qua những việc nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó, trẻ sẽ có lòng bao dung hơn và hạn chế sử dụng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn.

Những điều cha mẹ cần làm để giúp con phát triển kỹ năng tốt nhất.
– Dạy trẻ càng sớm càng tốt: đặc điểm tâm lý của trẻ nhỏ là thích bắt chước, vì vậy cha mẹ hãy tạo cơ hội để trẻ làm những việc này khi trẻ muốn. Trẻ có thể phát triển kỹ năng sớm nếu được khám phá và tìm hiểu ngay từ khi còn nhỏ. Không nên đợi trẻ lớn mới dạy bởi bạn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều.
– Xây dựng môi trường ngay tại gia đình : Hãy cho bé thấy được những việc làm hàng ngày trong gia đình để bé có thể quan sát, ghi nhớ được từng hành động được thực hiện như thế nào, Từ đó, bé sẽ bắt chước và có thể cùng bạn thực hiện công việc trong nhà.
– Phân chia công việc: Trong gia đình nên phân công công việc cho từng thành viên. Riêng đối với trẻ nhỏ, cần để bé hiểu rằng mỗi người đều có trách nhiệm với công việc và hình thành thói quen làm việc. Đừng sợ con mệt hay làm vấy bẩn nhà mà không cho bé tham gia làm việc cùng bạn. Khi đã hình thành thói quen, bé sẽ là “con ong chăm chỉ” trong nhà đấy.
– Duy trì thói quen và cách làm việc: muốn hình thành thói quen cho con, trước hết cha mẹ cần để cho bé duy trì hành động đó được lặp lại nhiều lần để bé có thể ghi nhớ một cách đầy đủ nhất. Không nên cho bé làm nửa vời, điều này sẽ khiến công sức của bạn “đổ xuống sông” hết vì bé không thể tiếp thu ngay đc sau 1,2 lần thực hiện.
– Dành cho con những lời khen: những lời khen chính là sự động viên lớn nhất cho trẻ. Mỗi khi nhận được lời khen, các bé sẽ ý thức được việc mình làm là đúng. Bé sẽ hào hứng hơn trong những lần thực hiện sau vì biết rằng thành quả của mình đã đã được công nhận. Ngoài ra, bạn có thể khuyến khích trẻ bằng cách tặng chúng một món đồ nhỏ mà chúng yêu thích. Không nên khuyến khích trẻ bằng tiền vì làm cho trẻ hiểu không đầy đủ về giá trị của lao động.

GD Star Rating
loading...
Kỹ năng cho trẻ từ 2-5 tuổi, 5.0 out of 5 based on 2 ratings

Bạn đã đọc chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không bị công bố công khai.Các trường bắt buộc phải nhập được đánh dấu *

*