Món ăn và vị thuốc mùa thu

Theo học thuyết Ngũ hành thì mùa thu thuộc hành Kim, và tạng phế trong ngũ tạng cũng thuộc Kim. Do đó, việc ăn uống, cần chú ý làm bình hòa khí ôn táo, kỵ các thực phẩm có tính hàn (lạnh, mát) hoặc nhiệt (cay, nóng). Đồng thời cần kết hợp thực bổ (ăn uống bồi bổ) với dược bổ (thuốc bổ dưỡng). Sau đây là một số món  món ăn có ích cho sức khỏe trong mùa thu:

Mùa thu thuộc hành Kim, và tạng phế trong ngũ tạng cũng thuộc Kim. Do đó, việc ăn uống, cần chú ý làm bình hòa khí ôn táo, kỵ các thực phẩm có tính hàn (lạnh, mát) hoặc nhiệt (cay, nóng). (Ảnh Minh Họa)

Cháo hoài sơn

Hoài sơn (hay còn gọi củ mài, sơn dược) sống 120g, gạo tẻ 50g.

Hoài sơn thái lát, gạo vo sạch, hai thứ nấu cháo, chia ăn nhiều lần trong ngày. Hoặc dùng hoài sơng 60g, ý dĩ nhân sống 60g, hồng khô 30g, gạo tẻ 50g, nấu thành cháo nhừ để ăn trong ngày.

Cháo hoài sơn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Có tác dụng bồi dưỡng khí lực, thủy giải tinh bột, trợ giúp tiêu hóa, bổ khí kiện tỳ. Cháo còn chữa được bệnh tả lỵ lâu ngày, hư lao, tiểu đêm nhiều lần, thận hư yếu.

Cháo ý dĩ – táo đỏ

Gạo nếp 50g, ý dĩ 30g, táo đỏ 8 quả.

Tất cả rửa sạch, cùng cho vào nồi nấu thành cháo nhừ, chia ăn 2 – 3 lần trong ngày.

Cháo ý dĩ táo đỏ giúp bồi bổ sinh lực, chữa bệnh tả, lỵ, lợi tiểu tiện, tiêu phù thũng, chữa bệnh co gân, phong thấp lâu ngày, kích thích tiêu hóa, bổ phế kiện tỳ. Ngoài ra còn lợi sữa, chị em phụ nữ sau sinh nở ăn cháo này cũng rất tốt.

Canh cá chạch

5-6 con chạch loại to vừa, tươi sống. Làm sạch nhớt, bỏ ruột, giữ nguyên xương. Đổ dầu rán mềm xương rồi cho thịt chạch vào rán để khử bớt nước. Nên dùng ít dầu để khử tanh, thêm 300 ml rượu hoặc 600 ml nước, vài lát gừng. Dùng lửa nhỏ đun lâu đến lúc nước canh có màu trắng sữa và còn lại 1/2. Bỏ lớp dầu trắng sữa, phần nước và thịt còn lại cho muối vừa ý, ăn cái và nước canh.

Canh này dùng tốt cho người kém ăn, xanh xao, thiếu máu, nghiện rượu, bệnh gan, suy nhược thần kinh và thể lực.

Canh cá chép nấu táo đỏ

Cá chép 1 con, cạo vảy bỏ nội tạng, rửa sạch; táo đỏ bỏ hột 10 quả, cùng với cá cho vào nồi thêm nước nấu canh.

Ăn cá, táo, uống nước canh, cách ngày ăn 1 lần. Cháo cá chép táo đỏ đặc biệt tốt, giúp phục hồi thể trạng cho những người bệnh lao phổi.

Vịt nấu hạt sen

Vịt nấu hạt sen có tác dụng bổ thận âm, bổ phế, trừ ho, hạ huyết áp. (Ảnh Minh Họa)

Vịt 1 con, hạt sen 50g, cải bẹ trắng 50g, gừng 5g, hành 5g, tỏi 10g, muối một ít.

Hạt sen ngâm nước ấm; cải ngâm nước, rửa sạch; vịt làm sạch, bỏ đuôi, móng và nội tạng, ướp gừng, hành, tỏi đập dập. Bỏ vịt và hạt vào nồi, đổ vào chừng nửa lít nước, dùng lửa lớn nấu sôi. Sau đó vặn lửa nhỏ nấu thêm 45 phút thì cho cải vào, nấu đến khi nước sôi lại là được.

Mỗi tuần ăn một lần. Tác dụng bổ thận âm, bổ phế, trừ ho, hạ huyết áp.

Vịt hầm hoài sơn, câu kỷ tử

Thịt vịt 100g, câu kỷ tử 10g, hoài sơn 30g, gia vị các loại.

Vịt làm sạch, cho vào nồi đất cùng các dược liệu, thêm nước vừa đủ để hầm nhừ rồi nêm gia vị. Chia ăn vài lần trong ngày.

Tác dụng bổ phế, bổ tinh khí, cường gân cốt, dùng cho các trường hợp phế khí suy, ho suyễn, cơ thể suy nhược, gầy còm, ốm yếu.

Song nhĩ thang

Mộc nhĩ trắng 10g, mộc nhĩ đen (nấm tai mèo) 10g, đường phèn 30g.

Lấy hai loại mộc nhĩ trắng và đen đem ngâm nước nóng cho nở, ngắt bỏ chân, loại tạp chất, rửa sạch rồi cho vào bát cùng với đường phèn và nước vừa đủ. Đưa bát vào nồi hấp hoặc chưng cách thủy khoảng 1 giờ cho mộc nhĩ chín là được.

Khi dùng, ăn luôn cả mộc nhĩ lẫn nước đường. Ngày dùng 2 lần, trước bữa ăn từ 1 – 2 giờ. Tác dụng bổ âm, bổ thận, nhuận phế. Món ăn này rất thích hợp với người bị xơ vữa động mạch, huyết áp cao do can thận âm hư, người thường ho hen do phế âm hư.

Trà ngân nhĩ

Mộc nhĩ trắng 20g, đường phèn 20g, trà tốt 15g.

Rửa sạch mộc nhĩ trắng, cho vào nồi cùng với đường phèn và nước vừa đủ để hầm cho nhừ. Ngâm trà với nước sôi khoảng 5 phút rồi lọc lấy nước cho vào nồi canh mộc nhĩ trắng, trộn đều.

Ngày uống 1 thang, uống vào lúc nào cũng được. Tác dụng bổ âm, nhuận phế, trừ đàm. Rất thích hợp với những người có tạng gầy, da khô, hay bị ho khan hoặc có đờm đặc.

 Theo TDV

GD Star Rating
loading...
Món ăn và vị thuốc mùa thu, 5.0 out of 5 based on 1 rating

Bạn đã đọc chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không bị công bố công khai.Các trường bắt buộc phải nhập được đánh dấu *

*