Nấm vừa ngon vừa bổ

Bạn có biết nấm nằm trong top những thực phẩm bổ dưỡng nhất? Thế giới nấm cũng rất phong phú với nhiều loại khác nhau. Chúng ta hãy cũng tìm hiểu loại thực phẩm thơm ngon và giàu dinh dưỡng này để có thể lên những thực đơn hoàn hảo cho những ngày đầu xuân.

Nấm hương khô hay nấm tai mèo (mộc nhĩ) từ lâu đã là những loại nấm không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Giờ đây, bà nội trợ có thêm nấm tươi để lựa chọn, mỗi loại mang một hương vị khác nhau, làm cho mâm cỗ ngày xuân thêm phần bổ dưỡng và phong phú.

Nấm chứa các vitamin và gần 60 nguyên tố khoáng nên ăn nấm thường xuyên giúp cơ thể đề kháng bệnh tật, kháng ung thư và kháng virut, giải độc và bảo vệ tế bào gan, hạ đường máu, chống phóng xạ, chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Thế nhưng nếu không biết chọn lựa và chế biến đúng cách sẽ làm mất chất dinh dưỡng và có thể gây ngộ độc cho người ăn.

Chọn nấm ngon
Đối với nấm khô, chọn loại chắc, không đứt gãy, không có vết mốc màu trắng. Nên mua ở những cơ sở có uy tín có địa chỉ rõ ràng. Với nấm tươi chọn loại có màu sắc tươi mới, mùi thơm hấp dẫn. Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc. Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt. Khi nấm thực sự tươi, bạn sẽ nhìn thấy một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm. Bạn nên chọn cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều. Khi nấm bắt đầu già, cuống nấm sẽ trông giống như gỗ mục. Nếu nấm đã nở và bạn có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo. Ngoài ra, cần xem kỹ thông tin nhà cung cấp và thời hạn sử dụng trên bao bì.

Cách làm sạch và giữ nấm
Nấm sống trong môi trường tuyệt đối sạch, thân nấm lại ở dạng xốp và sợi nên khi rửa nấm sẽ làm nước đọng lại khiến cho nấm không còn được ngọt. Vì vậy không nên rửa kỹ. Đặt nấm trong một cái chảo và rửa nhanh chúng dưới vòi nước lạnh, sau đó, phải thấm nấm thật khô ráo.
Nên dùng trong mười hai giờ sau khi thu hái. Muốn giữ nấm lâu, sau khi mua về, bạn nhặt sạch rác, cắt bỏ phần gốc dính đất, rơm rạ. Sau đó, bạn chần chúng trong nước sôi khoảng một hai phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Bạn cho nấm vào chậu, đổ nước vừa ngập rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp giữ thực phẩm tươi khoảng ba bốn ngày. Với nấm khô, bạn nên để ở nơi thoáng mát, không cho vào túi nylon, buộc kín. Khi sử dụng, bạn ngâm chúng trong nước ấm mười phút để cánh nở hết rồi rửa sạch đất cát còn bám lại, cắt bỏ chân.

Lưu ý khi chế biến
Hầu hết các loại nấm đều nên chần qua nước sôi trước khi nấu chính thức để hạn chế sự tiết nước của nấm. Nấm tươi cũng nên được nấu chín hoàn toàn, tức là khoảng 5 – 10 phút sau khi đun sôi. Nấm chứa rất nhiều nước, nên bạn đừng thêm nước khi nấu chúng trong lò vi ba, cũng đừng để đầy nấm trong tô, vì có thể tràn nước trong lò. Đừng bỏ phí cuống nấm, hãy cắt tỉa thật sạch và để dành trong tủ lạnh để nấu soup hoặc nước hầm.
Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng xoong chảo nhôm khi nấu các loại nấm sáng màu. Nhôm sẽ làm ngả màu nấm. Sau khi ăn nấm xong không nên dùng ngay đồ uống lạnh như trà đá hoặc cà phê đá, bởi vì nấm mang tính bổ âm nên uống ngay đồ lạnh sau đó thì dễ bị lạnh bụng.

Tên (+hình ảnh) Công dụng Cách chọn Sơ chế, chế biến
Nấm hương: Loại này được mệnh danh là vua các loài nấm vì mùi thơm đặc biệt hấp dẫn sau khi chế biến. Đồng thời, nó còn chứa nhiều đạm, vitamin và khoáng chất… Có tác dụng điều hoà khí huyết, tăng cường hệ miễn dịch, trợ giúp tiêu hoá. Nấm khô: Nấm ngon thường có màu vàng nâu (nấm phơi được nắng) chân nhỏ và ngắn. Khi ngâm vào nước sau 10 phút nấm nở đều, dai, nước ngâm nấm màu hanh vàng, thơm. Nấm đông cô hay có cát nên khi ngâm rửa phải cọ kỹ phía trong tai nấm. Ngâm cho nấm nở bằng nước ấm (khoảng 50 độ C). Khi nấu ăn phải thả nấm vào ngay từ đầu để nấm tiết chất ngọt ra và thấm các vị khác.
Nấm tươi: Chọn nấm có mũ màu nâu sậm, chắc nấm, không giập nát. Đối với nấm tươi thì cách làm sạch như nấm rơm nhưng thả nấm khi nấu món đã được ½ thời gian để còn giữ được độ giòn (khác nấm khô mềm hơi dai).
Nấm rơm: Loại nấm này rất tốt cho người mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, ung thư hoặc cách bệnh về tim mạch.

Có thể kết hợp xào, nấu nấm rơm với thịt để thay rau.

Chọn loại còn búp (tròn, chưa thành hình chiếc dù) bóp nhẹ thấy cứng tay, không chọn loại đã nở. Nấm rơm cát (màu đen) ngon hơn nấm rơm cấy (màu trắng).

 

Dùng dao bén cạo nhẹ ở gốc (tương tự như cạo vỏ gừng), nấm rơm sẽ sạch và tròn trịa, trông bắt mắt. Xong bỏ ngay vào thau nước có pha muối (1 lít nước pha 1 muỗng café muối ăn), ngâm khoảng 15 phút rồi xả sạch thêm 2 lần nước máy, nấm sẽ thơm và hết nhớt.
Nấm mèo (mộc nhĩ đen): Chứa nhiều protid, khoáng chất. Rất tốt với người cao huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não. Chọn nấm có tai to, cánh mộc nhĩ càng dày thì độ giòn càng lớn. Mặt trên màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới màu café sữa, sạch, ít gốc ít các tai nấm con, chú ý xem có bị mốc hay không. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì, màu đen, vì loại này kém giòn, ngâm vào nước ấm đã bị nhũn nát. Ngâm cho nấm nở bằng nước ấm (khoảng 50 độ C), quá lạnh thì nấm lâu nở và không nở hết, quá nóng thì nấm bị bong mặt nhìn không ngon. Nên ngâm nước muối sau khi gọt sạch gốc để loại bỏ mùi mốc. Bỏ nấm vào thức ăn khi thức ăn đã gần chín, như vậy nấm sẽ giữ được độ giòn và độ bóng.
Nấm sò (bào ngư): Thực phẩm này thích hợp với người bị rối loạn tiêu hoá, giúp phục hồi chức năng gan.

 

Nấm bào ngư chọn loại dai cứng, thân mập, mẩy ăn sẽ giòn và ngon hơn loại thân nhỏ dù nở loe sẽ dai không ngọt bằng. Làm sạch nấm như nấm rơm. Nên chẻ thân nấm ra làm hai, ba tuỳ theo nấm lớn hay nhỏ. Trước khi nấu hãy xào nấm với 1 chút dầu và chút muối ăn, nấm sẽ thơm và giòn hơn khi ta nấu, xào chính thức.
Nấm kim châm: Nấm kim châm chứa nhiều vitamin, axít amin. Đặc biệt, chất lysine giúp cải thiện chiều cao, trí tuệ của trẻ em.

 

Chọn nấm trắng, mũ nhỏ đều, nấm khô không ẩm ướt và nhớt. Gọt gốc, tách rời từng cây nấm ra, lưu ý nhẹ tay vì nấm rất dễ bị gãy giập, đảo nhẹ nhàng trong nước lạnh (không ngâm muối), để ráo.

Nấm này cực kỳ mau chín, rất dễ nhũn nên khi thả nấm vào đảo đều rồi nhắc xuống bếp ngay. Nếu ăn lẩu thì nhúng như rau.

Nấm mỡ: Nấm có tác dụng làm giảm lượng đường, cholesterol trong máu và phòng chống ung thư.

 

Chọn những cây nấm cầm chắc tay, màu trắng, chân nấm ngắn, mũ tròn. Khi nấm ngả sang màu trắng ngà hoặc xuất hiện các vết thâm… thường là nấm đã để lâu, ăn không ngon hoặc đã bị hỏng. Làm sạch nấm mỡ như nấm hương tươi. Trước khi chế biến nên chần qua nước sôi và vớt thả vào nước lạnh sau đó để ráo nước, nấm sẽ hạn chế chảy nước thơm ngon và an toàn hơn.
GD Star Rating
loading...

Bạn đã đọc chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không bị công bố công khai.Các trường bắt buộc phải nhập được đánh dấu *

*