Nức tiếng giò chả Ước Lễ

Nói đến giò chả, người ta thường nhắc ngay đến làng nghề truyền thống Ước Lễ đã nổi tiếng từ bao đời nay. Những bí quyết làm nghề của người dân nơi đây đã tạo nên thương hiệu Giò chả Ước Lễ, một hương vị truyền thống không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ Tết cổ truyền.


Chúng tôi ghé thăm làng Ước Lễ vào những ngày giáp Tết. Điều ấn tượng chúng tôi đầu tiên là cổng làng cổ xưa phủ dấu ấn của thời gian. Trước cổng làng là cây cầu cong cong bắc qua con mương khá rộng. Đi sâu vào bên trong, chúng tôi như được trở lại những ngày tháng xưa cũ bởi con đường gạch cổ hay những ngôi nhà đầu làng còn giữ nguyên nét cổ kính với từng mảng rêu xanh, những cây cổ thụ to đứng sừng sững hai bên như chào đón mỗi vị khách ghé đến thăm nơi này. Một không gian yên bình đến lạ thường mà ở thành phố sẽ chẳng có được. và cũng là không gian hiếm hoi có khi biết bao ngôi làng xưa đã mỗi ngày một “hiện đại hóa”.
Dừng lại trò chuyện cùng một cụ già đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy”, chúng tôi được biết người dân Ước Lễ cũng không rõ nghề giò chả ở quê mình có từ khi nào và tổ nghề là ai, chỉ biết chắc một điều nghề đã có từ rất sớm. Những truyền khẩu, những câu chuyện được kể từ đời này sang đời khác đã giúp người dân nhớ và tự hào về nghề tổ của mình. Từ đó đến nay, người dân trong làng gìn giữ bí quyết làng nghề và sáng tạo thêm để sản phẩm của mình ngày càng đạt chất lượng tốt hơn. Cũng nhờ thế, thương hiệu Giò chả Ước Lễ đã được “chu du” khắp trong Nam ngoài Bắc. Tiếng lành vang xa, người Ước Lễ cũng theo đó mà đi tứ xứ mang thương hiệu Giò chả Ước Lễ đến với nhiều địa phương nên hiện nay, số người làm nghề trong làng chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Theo chỉ dẫn của người làng, chúng tôi tìm đến nhà anh Mạnh ở xóm 11, đây là gia đình còn lưu giữ lại được nghề truyền thống ở ngay tại làng. Anh Mạnh cho biết, người dân làng Ước Lễ vẫn giữ được nghề làm giò chả truyền thống nhưng họ không ở làng mà đi khắp nơi để sản xuất và bán trực tiếp. Lí do một phần cũng bởi nhu cầu tiêu thụ của địa phương không cao, mặt khác nếu sản xuất tại đây mang đi nơi khác tiêu thụ sẽ tốn nhiều chi phí vận chuyển. Ngay như chính anh cũng đã từng bỏ làng đi làm ăn xa, nhưng do hoàn cảnh gia đình nên anh lại quay về và tiếp tục gìn giữ bí kíp làm nghề truyền thống của làng.
Hiện nhà anh Mạnh mỗi ngày nhà anh chỉ làm khoảng 10kg giò chả, chủ yếu bán cho người trong xã và các xã lân cận. Anh chia sẻ: Để có được khoanh giò ngon thì khâu quan trọng nhất là chọn thịt. Vợ anh sẽ phải dậy từ sáng tinh mơ để ra chợ chọn được thịt ngon. Đó phải là thứ thịt mông, mềm, đỏ tươi và có độ đàn hồi. Để làm được 1kg giò cần tới 1,2 kg thịt trong đó có đầy đủ gia vị nhưng không trộn thêm bất cứ thứ gì khác. Thịt mua về rửa và lọc sạch, cho vào máy xay nhuyễn. Ngày nay, không ai còn giã giò bằng tay, bởi thế với người dân trong làng, tiếng chày giã giò chỉ còn trong tiềm thức. Sau khi thịt nát mịn, quánh dẻo thì cho một chút nước mắm thơm loại 1 và một ít gia vị khác. Đặc biệt, loại nước mắm ngon cũng là yếu tố quyết định hương vị cho loại giò, chả. Nước mắm làm giò trước hết phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nước mắm ngon và ổn định đúng loại thì giò cũng sẽ có hương vị đặc trưng riêng thu hút được vị giác của người thưởng thức. Tiếp theo sẽ đến khâu bọc giò lại bằng lá chuối. Để chọn được đúng loại, lá chuối cũng phải qua chọn lọc kỹ càng. Tốt nhất nên chọn lá tươi bánh tẻ, tốt nhất là lá chuối tây. Giò có hương vị đặc biệt chính là nhờ sự kết hợp của vị thơm lá chuối luộc chín kết hợp với vị thịt tươi luộc chín. Giò phải được gói chắc tay, sau khi bọc xong, cho giò lên luộc chín. Khâu luộc giò cũng rất quan trọng. Đun nước sôi rồi thả giò vào đun tiếp khoảng một tiếng thì vớt ra, thả vào nước lạnh. Giò ngon là khi đưa dao cắt ngang mà miếng giò không dính vào, miếng giò cắt ra có màu hồng hồng, mặt giò xuất hiện lỗ hơi lăn tăn tròn nhỏ. Giò chả Ước Lễ đã tạo thành thương hiệu riêng cho mình. Chính vì vậy, giá cả của nó cũng cao hơn những loại bình thường từ 40.000đ – 50.000đ.


Để làm được một cây giò ngon phải qua bao công đoạn chế biến dưới bàn tay của những nghệ nhân làng Ước Lễ từ bao nhiêu đời nay. Người dân làng Ước Lễ dù đi làm ăn xa cũng đã thành công trong việc mang hương vị của đặc sản quê hương đến với những miền đất khác nhau. Cứ như thế, giò chả Ước Lễ đã đi vào văn hóa ẩm thực của người dân khắp nơi. Ai ở Hà Nội chẳng biết đến cơ sở giò chả Hương Sơn, nơi làm giò, chả lớn ở Hà Nội. Họ là con của hai cụ Tích Nghé, hiện đang sống ở trong làng, còn có nghệ nhân Nguyễn Đức Bình, người nổi tiếng với chiếc bánh chưng và cây chả quế được ghi vào guiness Việt Nam, hay như nghệ nhân Nguyễn Đức Hùng cũng đang sinh sống và làm giò chả ở Hà Nội…

GD Star Rating
loading...

Bạn đã đọc chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không bị công bố công khai.Các trường bắt buộc phải nhập được đánh dấu *

*