Thận trọng với mỹ phẩm chiết xuất từ thiên nhiên

Hải Anh

Trước tác hại khôn lường của hóa chất, mỹ phẩm hữu cơ, chiết xuất thiên nhiên,thậm chí 100% thiên nhiên được người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng. Tuy nhiên, các loại mỹ phẩm “sạch” này liệu có thực sự đáng tin cậy?

Chỉ là quảng cáo
Mỹ phẩm được ví như một cái bẫy chết người bởi trong mỹ phẩm có chứa rất nhiều các loại hóa chất độc hại. Người ta ước tính, đối với các loại mỹ phẩm thông thường trên 80% thành phần của tất các các sản phẩm làm đẹp và 93% thành phần của các sản phẩm chăm sóc tóc hiện nay được làm từ các thành phần nằm trong “Danh sách đen” – những chất độc hại có trong mỹ phẩm. Theo các chuyên gia, thậm chí nếu các loại mỹ phẩm bạn dùng từ hồi còn trẻ chỉ chứa 1 lượng nhỏ chất độc hại, các chất đó vẫn có thể gây hại cho bạn và đẩy mạnh quá trình lão hóa. Trong khi đó, dù chỉ với một lượng rất ít có trong mỹ phẩm, nhưng việc sử dụng hàng ngày sẽ khiến chất độc tích tụ gây hại cho sức khỏe. Nhất là với các sản phẩm chăm sóc da, bởi làn da là đối tượng được chăm sóc nhiều nhất, là cơ quan bao phủ toàn bộ cơ thể và cho phép mọi thứ tiếp xúc với nó thẩm thấu vào sâu bên trong cơ thể và vào máu.
Trước những nguy cơ từ hóa chất trong mỹ phẩm, mỹ phẩm làm từ các thành phần tự nhiên với tên gọi natural (thiên nhiên) hay organic (hữu cơ) ngày càng chiếm ưu thế so với các loại mỹ phẩm thông thường. Tuy nhiên, rất nhiều sản phẩm được quảng cáo chiết xuất từ thiên nhiên, mang nhãn mác rất thiên nhiên nhưng thành phần vẫn có đến hàng chục hóa chất gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Rất nhiều công ty sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm “được gọi” là hữu cơ hoặc tự nhiên như vậy chỉ với việc thêm một lượng rất nhỏ các chiết xuất thảo dược vào hỗn hợp các thành phần hợp chất polyme tổng hợp, silicon, petroleum, hương liệu tổng hợp, màu và các chất độc hại khác. Khi tung sản phẩm ra thị trường, họ dùng chiến thuật quảng cáo chỉ tập trung vào một vài thành phần “sạch” và không đề cập tới các thành phần chiếm đa số còn lại của sản phẩm nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
Việc cấp chứng nhận mỹ phẩm “hữu cơ” hoặc “tự nhiên” ở nhiều nước có thể được thực hiện bởi nhiều tổ chức với nhiều tiêu chuẩn về “hữu cơ”và “tự nhiên” khác nhau. Ví dụ ở Mỹ, có khá nhiều tổ chức cấp chứng nhận hữu cơ (certified organic) cho mỹ phẩm nhưng cụm từ “hữu cơ” cũng không được quy định chính xác trên các sản phẩm chăm sóc cá nhân (như kem đánh răng, dầu gội, sữa dưỡng thể, v.v) như đối với các loại thực phẩm. Chính vì quy định lỏng lẻo này, rất nhiều sản phẩm có cụm tư “hữu cơ” trong tên hãng hoặc trên nhãn sản phẩm nhưng phần lớn thành phần tẩy rửa và chất bảo quản trong sản phẩm được làm từ các hợp chất tổng hợp và hóa dầu. Do vậy, rất nhiều loại mỹ phẩm được quảng cáo làm từ thành phần tự nhiên hoặc hữu cơ trong khi thực tế lại không phải.
Chưa kể trên thị trường mỹ phẩm trôi nổi hiện nay, nhản các dòng kem dưỡng trắng thiên nhiên, kem trị mụn chưa đầy chất độc hại nhưng lại được quảng bá chiết xuất từ nhân sâm, huyết yến, đến các loại trái cây, thảo dược khiến người tiêu dùng như rơi vào ma trận.

Đừng chết vì thiếu hiểu biết

Ảnh minh họa

Là một người thường xuyên sử dụng mỹ phẩm, chị Hồng Tú, Đống Đa Hà Nội đã nhiều lần gặp “tai nạn” bởi mỹ phẩm nên giờ chị rất cẩn trọng và tìm hiểu rất kỹ về mỹ phẩm. Chị chia sẻ: “Theo kinh nghiệm của tôi, các hãng thường quảng cáo sản phẩm chiết xuất từ cây nọ, quả kia nhưng thực tế lại vẫn sử dụng rất nhiều chất độc hại. Chính vì thế, đừng lóa mắt trước những quảng cáo hay ho đó, mà phải tìm hiểu sản phẩm, thấy thành phần có chất đọc hại thì tránh cho xa. Tóm lại đừng chết vì thiếu hiểu biết”.
Thực tế, nhiều người phân phối mỹ phẩm, luôn quảng bá với các khách hàng tiềm năng là nó hữu cơ, thiên nhiên, thậm chí 100% thiên nhiên cho dù biết rõ hoặc thậm chí họ không biết rõ thực sự sản phẩm đó vẫn chứa đầy chất độc hại. Rất nhiều chị em “nhẹ dạ cả tin” chỉ cần người bán có chút quen biết và nói “chắc như đinh đóng cột” là tin ngay trong khi việc cần làm là phải kiểm tra sản phẩm để có lựa chọn tốt nhất.
Đối với các sản phẩm ngoại nhập theo đúng tiêu chuẩn sẽ có dấu chứng nhận hữu cơ của một tổ chức được phép. Tuy nhiên, để có thể phân biệt được những sản phẩm chất lượng chứa các thành phần tự nhiên hiệu quả so với các sản phẩm chỉ quảng cáo quá mức người tiêu dùng phải học cách đọc nhãn sản phẩm. Các sản phẩm hữu cơ, tự nhiên thật sự không chứa các thành phần và các hóa chất độc hại. Sản phẩm hầu hết được làm từ các thảo dược và tinh dầu cần thiết tìm thấy ngoài tự nhiên. Rất nhiều sản phẩm chống lão hóa có ghi các loại tinh dầu cần thiết trên nhãn sản phẩm nhưng khi đọc cẩn thận sản phẩm ấy cũng chứa các thành phần độc hại và các phụ gia không tốt cho người sử dụng và có thể chúng còn làm mất tác dụng của các tinh dầu hữu ích. Do vậy, phải tỉnh táo trước những sản phẩm chứa một lượng nhỏ “chiết xuất từ thực vật tự nhiên” trong khi phần lớn thành phần trong sản phẩm lại là những cái tên thuật ngữ chuyên môn dài dòng mà bạn chưa từng biết tới.
Cùng với việc tìm đến các thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên, hữu cơ ngoại nhập uy tín, nhiều chị em chuyển sang dùng mỹ phẩm handmade cũng với lý do sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên, không có hóa chất độc hại. Tuy nhiên, loại sản phẩm 100% thiên nhiên này được làm theo phương pháp thủ công có thể có nhiều tạp chất và chất độc hại dẫn đến nguy cơ không hề nhỏ.Thực tế cho thấy, hiện hầu hết các loại mỹ phẩm “handmade” được chế biến theo công thức riêng chưa được kiểm duyệt và cũng không có những nghiên cứu chuyên sâu về từng loại da, các nguyên liệu từ thiên nhiên cũng không được qua công đoạn kiểm định, lọc độc tố nên nguy cơ gây hại cho da khi sử dụng là khó tránh khỏi.
Theo ý kiến của các chuyên gia, để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên chọn những loại mỹ phẩm được sản xuất tại các cơ sở uy tín, có kiểm định chất lượng. Bởi những sản phẩm tự chế trôi nổi trên thị trường rất nhiều và khó kiểm soát. Đồng thời, trước khi bạn mua bất cứ thứ gì để chăm sóc và làm đẹp cho cơ thể hãy cho mình thời gian để tìm hiểu sản phẩm. Bạn có thế tham khảo thông tin trên Internet, hoặc tư vấn những người có nhiều kinh nghiệm để chọn được những sản phẩm tốt nhất có thể.

Tất cả sản phẩm natural/organic, do thành phần tự nhiên chủ đạo, không chứa nhiều chất bảo quản, nên đều có giới hạn thời gian sử dụng ngắn hơn các mỹ phẩm thông thường khác. Cho nên nếu dùng quá hạn, nó còn biến thành chất gây nguy hiểm gấp bội so với các mỹ phẩm thông thường khác.
GD Star Rating
loading...

Bạn đã đọc chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không bị công bố công khai.Các trường bắt buộc phải nhập được đánh dấu *

*