Thực phẩm tốt ngày hè

Tiết trời nắng nóng, cơ thể chúng ta dễ mất nước và cảm thấy mệt mỏi. Thật may mắn, khi có rất nhiều thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt giải độc, đồng thời cung cấp vitamin, dưỡng chất cho cơ thể, giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn. Dưới đây là một vài thực phẩm để bạn tham khảo.

Có rất nhiều thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt giải độc, đồng thời cung cấp vitamin, dưỡng chất cho cơ thể, giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn. (Ảnh Minh Họa)

Rau mồng tơi lưu thông huyết mạch

Mồng tơi là loại rau đặc trưng của mùa hè. Loại rau này có vị ngọt, nhạt, nhớt, tính mát và có công dụng lưu thông huyết mạch, lợi tiểu, nhuận trường. Ăn mồng tơi sẽ làm cơ thể mát hơn, trị được táo bón và mụn nhọt. Nếu để ý bạn sẽ thấy có 2 loại mồng tơi là xanh và tía. Theo dân gian loại tía tốt hơn.

Món đơn giản nhất bạn có thể chế biến là mồng tơi luộc. Cầu kì nhưng quen thuộc là mồng tơi nấu cua và mướp. Nếu muốn đổi vị, bạn có thể xào mồng tơi với tỏi.

Rau diếp cá thanh nhiệt

Rau diếp cá hay còn gọi là giấp cá. Rau chứa hàm lượng chất xơ thực vật cao, có lợi cho hệ tiêu hóa, có thể trị bệnh táo bón. Rau diếp cá còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc máu, tiêu đờm, nên thích hợp sử dụng trong ngày hè. Hoặc khi bị bệnh đường ruột, bị tiêu chảy cũng có thể dùng diếp cá. Rau này còn có thể dùng để trị táo bón do đại tràng bị nhiệt, hay dùng chữa mụn nhọt, lở ngứa. Nhiều người sợ mùi tanh của diếp cá khi rửa hay vò tay nhưng đó chính là tinh dầu của loài rau này. Nếu bạn thiếu máu hoặc máu nóng, rất nên học cách ăn diếp cá.

Bạn có thể ăn sống hoặc giã, xay diếp cá vắt lấy nước uống. Bạn đừng quên thêm vài hạt muối. Điều đặc biệt là khi ăn hay uống nước cốt bạn sẽ không cảm thấy vị tanh của diếp cá.

Cà tím chống lão hoá

Cà tím hay còn gọi là cà dái dê, chứa nhiều vitamin E, có chức năng chống xuất huyết, ngăn ngừa lão hóa. Hàm lượng vitamin E và P trong lớp vỏ cà tím không loại rau củ nào có thể thay thế. Do vậy, ăn cà tím thường xuyên có thể làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Đây cũng là loại thực phẩm rất có lợi trong thời tiết nắng nóng.

Bạn có thể sử dụng cà tím để nấu các món cà tím bung ốc, cà tím xào đậu, trứng, thịt bò, cà tím nhồi thịt… Những món ăn này không chỉ ngon, lạ miệng mà còn cung cấp cho cơ thể rất nhiều dưỡng chất.

Rau cần tâyan thần hạ khí

Cần tây có vị ngọt, thơm, hắc, không độc, tính mát. Cần tây có tác dụng giải nhiệt, hạ khí, giãn thần kinh, lợi tiểu. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa khí huyết, trừ phong nhiệt, thành ruột.

Bạn có thể ăn sống cần tây hoặc sử dụng chúng trong các món xào, nấu với thịt, tôm, cá. Ngoài ra, bạn có thể phơi khô, nấu nước uống.

Rau dền lợi máu

(Ảnh Minh Họa)

Rau dền có 2 loại dền xanh và dền tía. Rau có vị ngọt, thơm, tính mát với công dụng thanh nhiệt, lọc máu, lợi tiểu, an thần. Bởi vậy, rau dền được dùng để trị nhức đầu, hạ nhiệt, giúp tiêu hóa, lưu thông khí huyết, trừ nhọt lở.

Bạn có thể luộc hay nấu canh rau dền ăn hằng ngày rất tốt. Hoặc có thể phơi khô, nấu nước uống.

Khoai lang nhuận tràng

Khoai lang là loại thực phẩm có vị ngọt, thơm, không độc, tính mát có khả năng giúp tiêu hóa, nhuận trường, giải nhiệt, sát khuẩn. Rau khoai lang giải nhiệt, trị táo bón. Củ khoai lang có thể trị các chứng lỵ, tiêu chảy, táo bón, trĩ lậu, thương hàn.

Rau khoai lang bạn có thể xào tỏi, nấu canh hoặc luộc ăn cho mát và giúp trị táo bón. Còn củ, bạn có thể luộc hay nướng, chiên rán. Đặc biệt uống nước khoai lang sống có thể trị kiết lỵ.

Rau má thanh nhiệt

Rau má có vị thơm, đắng, không độc, tính mát có tác dụng cầm máu, giải nhiệt, sát khuẩn, lợi tiểu. Rau má được dùng để trị sốt rét nóng nhiều, máu cam, thổ huyết, khí hư, huyết bạch, tả lỵ, các chứng nhọt độc, sang lở, hốt hoảng, gan nhiệt và điều hòa tạng phủ.

Tốt nhất bạn nên giã rau má sống, lấy nước cốt uống. Bạn cũng có thể phơi khô dùng nấu nước uống dần. Rau má cũng thường xuất hiện trong các bữa ăn. Khi là rau ăn sống, món rau luộc hoặc canh.

Bí đao giảm cân

Bởi bí đao chứa nhiều nước, nhiệt lượng thấp, có thể giải khát, tiêu nhiệt. Do vậy, bí đao là thực phẩm rất phù hợp với mùa hè. Đặc biệt, đối với người béo phì, bí đao đứng đầu trong bảng xếp hạng những thực phẩm lành mạnh và có hiệu quả nhất. Nguyên do là bí đao có lượng calo rất thấp, không chứa thành phần lipid, lượng natri thấp, chất axit có trong quả không những có thể tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể mà còn ức chế sự chuyển hoá đường thành mỡ, chống lại sự tích mỡ trong cơ thể.

Bạn có thể luộc hay xào bí đao. Nhưng trong ngày hè nóng, một bát canh bí đao xanh cùng tôm nõn là món ăn thanh mát tuyệt hảo. Với món canh này, bạn có thể tha hồ ăn mà không lo tăng cân.

 Theo TDV

GD Star Rating
loading...
Thực phẩm tốt ngày hè, 5.0 out of 5 based on 1 rating

Bạn đã đọc chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không bị công bố công khai.Các trường bắt buộc phải nhập được đánh dấu *

*