Trà Giang Sa Ngư

Khi nhắc đến Quảng Ngãi người ta thường nghĩ ngay đến dòng sông Trà Khúc. Đây là con sông dài nhất Quảng Ngãi, là con sông trữ tình và đặc biệt là là có đặc sản cá bống nức tiếng gần xa.

ca-bong-rim-tieu

Cá bống Sông Trà có nhiều loại như bống vồ, bống thệ, bống găm, bống cát. Cá bống găm to bằng ngón chân cái đem nướng than dầm nước mắm ngon ăn với cơm không biết no. Cá bống vồ đầu to, nhiều xương; cá bống nhọn và cá bống kèn to chỉ bằng đầu đũa, thân lốm đốm, thịt dai, đem hấp chín kẹp với bánh tráng mè thì không còn gì ngon bằng, còn muốn rim khô với nước mắm và tiêu thì cá bống thệ là ngon nhất. Cá bống thệ là loại cá nổi tiếng ở sông Trà Khúc, được mệnh danh là “Trà Giang sa ngư”. Cá bống sông Trà Khúc sống trong cát, ăn rong tảo nên thịt thơm, dai, da vàng, ruột không có bùn. Sự khác biệt này đã khiến cho cá bống thệ trở thành một đặc sản của vùng đất “chưa mưa đã thấm”.

Đất xứ Quảng vốn khô cằn sỏi đá, toàn gió và cát trắng nhưng người xứ Quảng chân chất và mến khách vô cùng. Đến xứ này, ta sẽ được thưởng thức nhiều món ăn dân dã mang đậm tính đặc trưng của vùng đất và con người nơi đây. Cá bống là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn dân dã, ngon miệng trong bữa cơm của người Quảng như: cá bống kho nghệ, cá bống kho tộ, canh chua cá bống, cá bống chiên giòn,.. nhưng ngon nhất vẫn là món cá bống thệ rim tiêu. Trong những ngày trời trở gió, món cá bống rim tiêu đậm đà luôn là món ăn xuất hiện nhiều nhất trong bữa cơm của người dân xứ Quảng. Nhất là những ngày mưa, được cùng mọi người trong gia đình quây quần bên mâm cơm nóng hổi với món cá bống rim tiêu thơm ngậy thì không gì sánh bằng!

Bống thệ to như cá bống vồ nhưng mập, vẩy mề màu sáng như màu cát sông Trà. Hàng năm, cứ đến mùa mưa là sông Trà Khúc lại bát ngát những chú cá bống thệ vàng ươm, béo tròn. Đây là mùa cá có thịt thơm và ngon nhất. Những dịp như vậy, người dân hai bên bờ sông Trà thường cột những ống tre đục lỗ hai đầu thả xuống lòng sông, đến đêm cá chui vào đấy, sáng ra người ta chỉ việc kéo ống tre lên, dốc cá ra. Tuy nhiên, với những người làm nghề kho cá thì cũng trên sông Trà Khúc, từ phía dưới đập Thạch Nham xuống Tịnh Sơn, Tịnh Minh là cá ngon nhất. Có bống kho ngon còn nhờ ở cách chế biến.

Cá bống sông còn nguyên con tươi rói được sơ chế để bỏ bớt ruột, sau đó xát với muối hạt hoặc lá tre để sạch chất nhớt, tróc vẩy rồi rửa sạch cá lại một lần nữa và ướp với nước mắm, đường, hành khô, ớt, tiêu rừng vừa thơm vừa cay, nước màu, đặc biệt cho rất nhiều mỡ nước (bí quyết để có được nồi cá bống kho béo và dai dai chính là ở điểm này). Những con cá bống thệ loại nhỏ, vàng ư¬ơm, sau khi được ư¬ớp trong một thời gian cho thấm gia vị được sắp vào nồi đất và đun dưới lửa liu riu phải đến hơn một tiếng đồng hồ, cho tới khi thân cá cong lại, màu vàng cánh gián, thịt cá săn chắc, nước kho sền sệt thì bắc nồi xuống, để hơi nóng âm ỉ từ nồi đất tiếp tục rim cá. Cá bống rim xong, để cho thật nguội, món ăn lên màu nâu đẹp, cứng chắc, thơm ngậy và hơi giòn thịt là ăn được. Những con bống được kho chín vàng, dậy mùi thơm đặc chưng của thịt cá bống thệ quyện với mùi thơm của tiêu, của hành mỡ mới hấp dẫn làm sao!

Món cá bống thệ rim tiêu có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc xôi,… nhưng trong những ngày trời mưa, lạnh, bát cháo gạo rằn (gạo lứt) nấu bằng gạo de An Cựu ăn kèm với những con cá bống thệ rim khô vàng rộm, mặn mòi là đúng vị nhất. Nồi cháo gạo rằn (nh¬ưng phải là gạo loại đỏ, xay giã không mất vỏ cám) nấu đặc sệt, mở vung ra nghe bốc lên nồng nàn mùi trinh nguyên của thôn quê mỗi sớm mùa gặt, ăn vào nghe vị bùi bùi, thơm ngây ngất của mùi gạo mới. Vị cá đậm đà, dai dai, vừa bùi vừa béo, hòa với cháo gạo dẻo thơm nấu nhạt khiến ai cũng khó lòng cưỡng nổi. Miếng cá bống rim khô chắc thịt, cháo gạo lứt nâu hồng, thơm lựng, nghe thấm tháp ngẩn ngơ đến từng thớ thịt.

Trước đây cá bống là món ăn dân dã của bà con ven sông Trà, nhưng mấy năm trở lại đây, nó đã thành một trong món ăn đặc sản của các khách sạn nhà hàng. Thực khách thường yêu cầu được ăn cơm nóng trắng ngần nấu trong niêu đất với độc món cá bống thệ rim tiêu, dọn kèm món rau luộc chấm với nước kho của cá. Vị cay nồng, thơm ngậy của gia vị ướp thấm vào từng miếng thịt cá săn chắc, hòa lẫn trong những hạt cơm trắng dẻo nóng sốt thì phải nói ngon vô cùng!

Quả thật, cá bống thệ rim tiêu xứ Quảng ngon tuyệt, chẳng vậy mà mỗi người con xứ Quảng xa quê khi trở lại quê hương chỉ muốn được ăn bữa cơm gạo mới với rau muống luộc và cá bống rim khô. Đặc biệt, khi tiết trời se lạnh, bưng bát cơm trắng gắp một con cá bống thệ quyện trong hương thơm của tiêu rừng cùng vị cay cay của ớt rồi từ từ thưởng thức thì mới cảm nhận được cái hương vị mặn mòi, dân dã mà nồng nàn của vùng sông nước đất Quảng.

GD Star Rating
loading...

Bạn đã đọc chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không bị công bố công khai.Các trường bắt buộc phải nhập được đánh dấu *

*