Tuyệt chiêu giúp bạn hứng thú khi đọc sách

Bất cứ ai cũng có thể nói rằng sách là một người bạn tốt, nhưng liệu có bao nhiêu người gắn bó với sách hằng ngày bởi ngoài sách ra, chúng ta còn biết bao người bạn khác như điện thoại thông minh, máy tính bảng, trò chơi điện tử, hoặc tivi,…

Theo con số thống kê của Tổ chức NOP World Culture Score, mỗi tuần người Ấn Độ đọc sách 10,7 giờ; Thái Lan 9,4 giờ; Trung Quốc 8 giờ; Nga 7,1 giờ; Australia 6,3 giờ; Mỹ 5,7 giờ; Anh 5,3 giờ; Nhật Bản 4,1 giờ; Hàn Quốc 3,1 giờ, còn người Việt Nam chỉ đọc trung bình mỗi năm 0,8 quyển sách.
Vậy làm thế nào để hình thành thói quen và cảm thấy hứng thú hơn khi đọc sách? Chúng ta hay cùng tham khảo những tuyệt chiêu dưới đây để đọc sách không còn là văn hóa xa lạ.
tang-hung-thu-doc-sach
1. Thư giãn khi đọc sách
Về khía cạnh nào đó, đọc sách cũng là một dạng thưởng thức. Vì vậy, không nhất thiết bạn phải đọc tường tận từng trang sách hoặc cũng không cần phải tìm bằng được những tác phẩm kinh điển để đọc. Thay vào đó, hãy làm cho mình cảm thấy thực sự thoải mái và thư giãn khi đọc những cuốn sách yêu thích. Và khi coi sách là một phần tất yếu của cuộc sống thì dần dần bạn sẽ thấy việc đọc như một thói quen sinh hoạt hằng ngày.

2. Bắt đầu với những cuốn sách thú vị
Hãy gạt những cuốn sách bạn cho là nhàm chán hoặc khó đọc sang một bên và bắt đầu tìm đọc những cuốn sách bạn cảm thấy hấp dẫn và thú vị ngay cả khi nó không phải là kiệt tác văn học. Như vậy, bạn sẽ không cảm thấy việc đọc bị gượng ép hoặc không có hứng thú. Sau khi đã cảm thấy thích thú và luyện được thói quen đọc sách, bạn có thể tìm đến những cuốn sách khó hơn xem có phù hợp với mình không.
3. Lập thời gian biểu
Bạn hãy tự lập ra một thời gian biểu đọc sách cho riêng mình. Để làm được điều này, trước hết bạn phải tìm một vài thời điểm nhất định trong ngày mà mình cảm thấy thích đọc nhất và ít nhất mỗi lần bạn nên có từ 10 đến 15 phút để đọc sách. Ví dụ, bạn có thể đọc sách vào bữa sáng, sau khi ăn trưa hay lúc đang ngồi giải lao hoặc trước khi đi ngủ. Như vậy, mỗi ngày bạn có ít nhất khoảng 40 – 60 phút đọc sách. Khi đã vào guồng bạn có thể tăng thêm thời lượng đọc sách tại mỗi thời điểm.

bi quyet doc sach

4. Liệt kê các cuốn sách yêu thích
Bạn hãy liệt kê các cuốn sách mình yêu thích bởi nếu bạn trú tâm tìm một cuốn sách nào đó để đọc thì bạn có thể tìm thấy nó ở bất kỳ nơi đâu, có thể qua bạn bè, người thân hoặc mạng internet. Một mẹo nhỏ cho bạn là mỗi khi được giới thiệu về một cuốn sách hay mà mình cảm thấy tâm đắc, bạn hãy thêm ngay thông tin cuốn sách đó vào sổ cá nhân, máy tính xách tay, trang cá nhân, blog hay trên điện thoại hay bất cứ nơi nào có thể nhắc nhở bạn.

5. Mang sách theo khắp mọi nơi
Hãy nhớ luôn mang theo một cuốn sách tới tất cả nơi nào bạn đi. Bạn có thể mang chúng đến trường học, văn phòng, trong một cuộc hẹn hay thậm chí cả khi bạn đi du lịch. Như vậy, bất kỳ khi nào cảm thấy hứng thú bạn đều có thể mang sách ra đọc. Bạn cũng có thể để một số tạp chí, sách hay những truyện ngắn trong phòng tắm, trên giường hay bất cứ nơi nào bạn có thể đọc được.

6. Đặt mục tiêu đọc xong cuốn sách
Một mục tiêu rõ ràng sẽ khiến bạn xác định phải đọc một cuốn sách trong thời gian bao lâu hay cần phải đọc bao nhiêu cuốn sách trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Chẳng hạn, bạn có thể đặt mục tiêu mỗi tháng hoặc mỗi tuần đọc hết một cuốn sách hay mỗi ngày đọc sách khoảng 30 phút. Hãy bắt đầu bằng những mục tiêu đơn giản nhất mà bạn nghỉ mình có thể đạt được và tiếp tục thực hiện nó cho đến khi bạn muốn đặt mục tiêu cao hơn nữa cho việc đọc sách.

7. Đọc sách ở nơi yên tĩnh
Bạn nên tìm đến những nơi yên tĩnh, trong lành và không gian thoải mái để đọc sách, đồng thời tránh xa máy tính, điện thoạị và tivi để tập trung hơn. Thưởng thức một tách trà hoặc một tách cà phê trong khi đọc sách sẽ làm bạn tỉnh táo và nhập tâm hơn rất nhiều. Bạn cũng nên thay đổi địa điểm đọc sách thường xuyên để không thấy nhàm chán và tạo cảm hứng mới hơn khi đọc.

8. Đến thư viện
Không phải ai cũng có một khoản kinh phí nhất định hàng tháng để mua sách và cách giải quyết tuyệt vời nhất chính là thư viện. Bạn hãy đến thư viện như một thói quen hàng ngày và tìm cho mình những cuốn sách yêu thích tại đây. Đọc sách ở thư viện vừa yên tĩnh, vừa có không gian và đặc biệt nguồn sách để bạn tìm kiếm luôn đa dạng và phong phú.

9. Giảm thời gian lướt web
Nhiều người cho rằng mình có rất ít thời gian để đọc sách nhưng mặt khác phần lớn thời gian họ đều dành cho điện thoại, truyền hình hay lướt web. Việc cắt giảm thời gian sử dụng internet hay truyền hình có thể ban đầu sẽ rất khó khăn với nhiều người. Tuy nhiên, nếu giảm dần những khoảng thời gian như thế bạn đã có thêm cơ hội để đọc sách mỗi ngày.

10. Tham gia các câu lạc bộ đọc sách
Hãy ghi lại cảm xúc của mình sau mỗi cuốn sách bạn đọc. Bạn có thể viết trên trang cá nhân để tìm phản hồi từ những người bạn. Từ đó, bạn có thể giới thiệu và cung cấp cho họ thông tin về cuốn sách mình đã đọc. Bạn cũng có thể gia nhập nhóm những người yêu đọc sách, câu lạc bộ đọc sách hoặc những diễn đàn lớn. Ở đây, bạn có thể chia sẻ và nhận được những thông tin bổ ích về các vấn đề mà những cuốn sách đề cập. Điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy việc đọc sách thú vị đến nhường nào.

GD Star Rating
loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không bị công bố công khai.Các trường bắt buộc phải nhập được đánh dấu *

*